GIỚI THIỆU GIÁO ÁN HUẤN LUYỆN NỀN TẢNG

VÌ SỰ NGHIỆP THỂ THAO - VÌ VIỆT NAM

TÍNH CÁCH TRẺ EM VÀ PHƯƠNG PHÁP TIẾP CẬN TRONG HUẤN LUYỆN.

Trong giai đoạn phát triển, trẻ em trải qua nhiều giai đoạn khác nhau. Mỗi trẻ em phát triển khác biệt, có nhu cầu và cách xử sự khác nhau. Vì vậy, ta cần phải nắm rõ nét tính cách đặc trưng và ưu tiên của từng giai đoạn tuổi thơ và thiếu niên, đồng thời tính đến các yếu tố về thể chất và tâm sinh lý. Huấn luyện viên kiêm người thầy cần nhận thức rằng trẻ em không phải phiên bản người lớn thu nhỏ. Cần chú ý tới các giai đoạn lớn lên và phát triển của trẻ nhỏ để đảm bảo cách tiếp cận phù hợp nhất.

Huấn luyện viên kiêm người thầy có trách nhiệm hiểu rõ những điểm thiết yếu này, và đưa ra cách xử lý phù hợp cho từng trường hợp.

Cần chú ý tới sự phát triển thể chất của từng cầu thủ trẻ, và phân biệt giữa tuổi thực tế và tuổi phát triển thể chất.

Bên cạnh đó, một số trẻ em bắt đầu chơi bóng ngoài độ tuổi từ 6 đến 8, thời điểm phần lớn trẻ em bắt đầu tập luyện. Vì vậy, huấn luyện viên kiêm người thầy cần hiểu rõ trình độ của các em, à có cách tiếp cận tích cực để động viên các em nhỏ tiếp thu.

 

QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN NHÂN CÁCH CẦU THỦ QUA THI ĐẤU.

Đôi lúc chúng ta suy nghĩ rằng những thành tích, thành công chỉ đơn thuần phụ thuộc vào màn trình diễn của các cầu thủ. Đây là một suy nghĩ quá giản đơn. Cuộc chơi là thành quả từ mối quan hệ giữa các cầu thủ với nhau, và giữa cầu thủ với những người đào tạo, rèn rũa họ.

  • Khả năng dẫn dắt: Mỗi đội bóng đều cần có thủ lĩnh - có thể là huấn luyện viên và một trong số các cầu thủ. Cầu thủ là thủ lĩnh về tinh thần, với cá tính mạnh mẽ và khả năng thể hiện uy quyền, và anh là cầu nối giữa huấn luyện viên và các đồng đội. Tuy vậy, hình mẫu như trên vốn hiếm gặp. Vì thế, cần xây dựng hình mẫu kể từ khi cầu thủ còn trẻ tuổi.
  • Đội bóng: Có 7 hình mẫu cầu thủ trong một đội bóng: người dẫn dắt, người ghi bàn, người giữ nhiệt ("lá phổi" của đội bóng), người kiến thiết, tiền vệ đa năng, cầu thủ hỗ trợ và người bảo vệ. Hiệu suất thi đấu của đội sẽ tăng cao nếu ta tối ưu hóa được sự tương tác giữa những mắt xích kể trên. Dù đây là yếu tố quan trọng, nhưng vấn đề này liên quan hơn tới giai đoạn đào tạo đại cương trong quá trình phát triển cầu thủ.

 

QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN NHÂN CÁCH CẦU THỦ QUA THI ĐẤU.

  • Kỹ năng chiến thuật: Trong trận đấu, có những thời điểm đội bóng phải thay đổi sơ đồ chiến thuật. Vì vậy, cầu thủ trẻ trong tương lai phải hiểu sâu sắc những yếu tố về chiến thuật. Rõ ràng, việc đào tạo cầu thủ về những điều trên là yếu tố chủ chốt trong quá trình phát triển. Tuy vậy, cần nhắc lại rằng, dù đây là những yếu tố quan trọng, nhưng chúng liên quan hơn đến giai đoạn đào tạo đại cương, trong khi ở giai đoạn đào tạo nền tảng, ta mới chỉ đưa vào những yếu tố căn bản của hệ thống 4 khía cạnh cốt lõi phát triển cầu thủ (4 cột trụ).
  • Tinh thần: Là khía cạnh đòi hỏi phát triển rất nhiều yếu tố. Vì vậy trong phát triển cầu thủ cần tính toán sự đồng đều của: Kỹ thuật, chiến thuật và tâm lý.
  • Huấn luyện: Về cơ bản, hiện nay tồn tại 4 phương thức huấn luyện như sau: Huấn luyện tự do (không đưa hướng dẫn cụ thể), Chỉ đạo (đưa hướng dẫn cụ thể và yêu cầu làm theo chính xác hướng dẫn đó), và Huấn luyện sáng tạo (đưa gợi ý, nhưng không thúc ép). Bóng đá trong tương lai đòi hỏi nhiều hơn sự kết hợp giữa huấn luyện sáng tạo và chỉ đạo. Đây chính là hình  thức huấn luyện thứ tư: 'Huấn luyện Định hướng' (đưa chỉ đạo về chủ điểm, tuy nhiên cầu thủ được tự do sáng tạo để đạt thành quả). Ý nghĩa của hình thức huấn luyện sáng tạo là để đưa ra hiều giải pháp khác nhau cho từng tình huống hay bài tập, từ đó giúp cầu thủ tự kiểm soát tình ình. Vì thế, với phương thức này, huấn luyện viên không phải "cầm tay chỉ việc", còn việc các ầu thủ thể hiện sự sáng tạo trong các buổi tập sẽ tạo hiệu ứng tương tự trong thi đấu.

 

 GỢI Ý MÔ HÌNH PHÁT TRIỂN BÓNG ĐÁ NỀN TẢNG Ở ĐỊA PHƯƠNG

mo hinh

CON ĐƯỜNG PHÁT TRIỂN CẦU THỦ

mo hinh 2

Văn phòng tại Hưng Yên

Trung tâm Đào tạo Bóng đá trẻ PVF
Thôn Sở Đông, Xã Long Hưng, Huyện Văn Giang, Hưng Yên
(0221) 3737087
info@pvf.com.vn | http://pvf.com.vn

Trung tâm đào tạo

Trung tâm Đào tạo Bóng đá trẻ PVF
Thôn Sở Đông, Xã Long Hưng, Huyện Văn Giang, Hưng Yên
(0221) 3737087
http://pvf.com.vn