ĐỜI SỐNG HỌC VIÊN

Cậu bé Chăm và giấc mơ bóng đá

Thi đấu ấn tượng và góp công lớn giúp đội tuyển U11 Phú Yên đoạt ngôi Á quân Giải bóng đá Nhi đồng toàn quốc Cúp Kun Siêu Phàm năm 2020, Y Nguyên được ban tuyển chọn của PVF đánh giá cao và tuyển vào thành phần đào tạo, chắp cánh ước mơ bóng đá Việt Nam.

ÐAM MÊ BÓNG ÐÁ

Y Nguyên là con thứ 3 của gia đình anh Y Bán và chị H’Nghẹ ở thôn Nguyên Xuân, xã Sơn Nguyên, huyện Sơn Hòa. So với những người anh em trong gia đình, Y Nguyên đam mê đặc biệt với trái bóng tròn. Theo lời anh Y Bán, Nguyên bắt đầu làm quen với bóng đá khi mới học lớp 3, Trường tiểu học xã Sơn Nguyên. Tuy nhỏ người, nhưng kỹ năng xử lý trái bóng của cậu học sinh người Chăm khiến các bạn phải trầm trồ. Sau giờ học, Y Nguyên thường dành thời gian để tập bóng đá tại sân trường cùng nhóm bạn và sự nổi trội này nhanh chóng đến tai các tuyển trạch viên của đội tuyển U10 huyện Sơn Hòa và sau đó cầu thủ sinh năm 2009 này là thành phần nòng cốt của đội tuyển U10 huyện Sơn Hòa thi đấu tại Giải bóng đá U10 tỉnh Phú Yên trong các năm 2018, 2019.

cau be cham 2

Cầu thủ Y Nguyên năng nổ, xông xáo tại Giải bóng đá Nhi đồng toàn quốc Cúp Kun Siêu Phàm năm 2020. Ảnh: NHẬT HUY

Nếu tính thêm các giải bóng đá trong khuôn khổ Giải thể thao học đường và Hội khỏe Phù Ðổng tỉnh Phú Yên, Y Nguyên là cầu thủ giàu kinh nghiệm thi đấu, với kỹ thuật vượt trội khi có khả năng sút bóng bằng cả hai chân. Ðây là những yếu tố quan trọng để HLV Võ Tấn Tiền tuyển chọn Y Nguyên vào đội tuyển U11 tỉnh Phú Yên thi đấu tại Giải bóng đá Nhi đồng toàn quốc Cúp Kun Siêu Phàm 2020.

HLV Võ Tấn Tiền cho biết: “Y Nguyên là mẫu cầu thủ có tố chất. Em có thể lực và kỹ chiến thuật rất tốt. Ðiểm mạnh nhất của em là tinh thần thi đấu. Vào sân là đá hết mình và không biết e ngại trước các đối thủ. Nguồn năng lượng của em đã lan tỏa cho mọi người, qua đó giúp đội tuyển U11 Phú Yên vượt qua các đối thủ mạnh và đoạt ngôi Á quân giải một cách thuyết phục”.

NÂNG BƯỚC GIẤC MƠ

Sau thành công của đội tuyển U11 Phú Yên, Y Nguyên và Phan Quốc Thịnh được các chuyên gia nước ngoài của PVF để ý và họ đã tạo điều kiện để cả hai có mặt tại PVF (Hưng Yên) dự vòng tập thử (được xem là vòng chuyên môn cuối cùng, trước khi được PVF chọn). Kết quả, Y Nguyên được các chuyên gia nước ngoài tại PVF chọn lựa với các tiêu chí chuyên môn rất cao.

Theo HLV Cédric Luongo, Trưởng Bộ phận tuyển sinh - tuyển trạch PVF, Y Nguyên là mẫu cầu thủ rất tiềm năng. “Là cầu thủ được đặc cách, nhưng trong buổi tập thử, Y Nguyên tỏ ra rất tự tin khi thể hiện tài năng của mình theo yêu cầu của chúng tôi. Ðây là điều không làm chúng tôi thất vọng, bởi tôi đã quan sát em thi đấu tại Giải bóng đá Nhi đồng toàn quốc 2020 và nhận thấy rằng Y Nguyên thi đấu rất hồn nhiên, vô tư như lứa tuổi của em. Chúng tôi hy vọng khi đến với PVF, tài năng của em được nâng cấp”.

Sau khi nhận quyết định tuyển chọn của PVF, gia đình Y Nguyên rất vui mừng và làm những gì tốt nhất để cầu thủ sinh năm 2009 có thể nuôi dưỡng giấc mơ bóng đá. “Gia đình chúng tôi rất vui vì cháu được trung tâm đào tạo bóng đá lớn của Việt Nam chọn lựa. Hiện tại cuộc sống của chúng tôi vẫn còn khó khăn, nhưng vì sự đam mê của cháu, chúng tôi sẽ nỗ lực để cùng cháu theo đuổi giấc mơ”, anh Y Bán nói.

Ðầu tháng 1/2021, Y Nguyên chính thức nhập học tại PVF với chương trình đào tạo bóng đá và học văn hóa theo tiêu chuẩn các nước phát triển.

Việc cầu thủ Y Nguyên được PVF chọn lựa một lần nữa cho thấy tiềm năng rất lớn của bóng đá trẻ Phú Yên. Một mặt tạo điều kiện để cháu có thể học tập tốt tại PVF, mặt khác chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ với PVF để nhờ họ hỗ trợ công tác chuyên môn cho đề án Phát triển bóng đá trẻ Phú Yên. - Phan Ngọc Anh, Phó Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể thao Phú Yên.

Văn phòng tại Hưng Yên

Trung tâm Đào tạo Bóng đá trẻ PVF
Thôn Sở Đông, Xã Long Hưng, Huyện Văn Giang, Hưng Yên
(0221) 3737087
info@pvf.com.vn | http://pvf.com.vn

Trung tâm đào tạo

Trung tâm Đào tạo Bóng đá trẻ PVF
Thôn Sở Đông, Xã Long Hưng, Huyện Văn Giang, Hưng Yên
(0221) 3737087
http://pvf.com.vn