5 phương pháp sử dụng thời gian rảnh một cách hiệu quả dành cho cầu thủ bóng đá

Ngày cập nhật05/10/2020

Cuộc sống của một cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp dường như là một vòng quay bất tận các chu kì tập luyện, ăn uống, thi đấu, nghỉ ngơi, hồi phục.

Những việc này hiển nhiên đóng góp rất lớn vào thành công trong sự nghiệp vận động viên mà bạn đã lựa chọn. Tuy nhiên, bạn đã thực sự tận dụng thời gian mỗi ngày bạn có để phát triển bản thân?

Bạn kết thúc giờ tập, ăn tối, trở về phòng, xem youtube, nằm thư thái nửa tiếng đồng hồ, sau đó ngó qua đội bóng mà bạn xây dựng trên trò chơi điện tử và cuối cùng là xem những bộ phim ưa thích trên truyền hình. Nghe rất quen phải không nào?

Bạn không hề đơn độc nên đừng lo lắng, việc cuốn vào những vòng xoáy như vậy một cách vô thức là chuyện hết sức dễ dàng và chúng ta cũng phải thừa nhận rằng có những thói quen khác còn tội tệ hơn nhiều.

Nhưng nếu bạn có khát vọng thành công với bóng đá chuyên nghiệp, bạn cần tự đặt cho mình một câu hỏi quan trọng:

“Tôi có đang tận dụng thời gian hiệu quả để phát triển bản thân hướng tới mục tiêu đã đặt ra?”.

1

Nếu câu trả lời là “có”, bạn thật tuyệt vời! Hãy tiếp tục tận dụng thời gian và bước đi theo kế hoạch mà bạn đã đề ra. Tuy nhiên, nếu câu trả lời của bạn phần nào đó giống như “tôi tập rất chăm chỉ nhưng có lẽ tôi đã có thể tốt hơn nếu tận dụng tốt thời gian rảnh” thì 6 hoạt động sau là gợi ý tốt cho bạn:

Nhưng hãy nhớ rằng, đây chỉ là một số ít những gợi ý, không phải là những quy tắc khô khan và cứng nhắc để trở thành 1 cầu thủ bóng đá giỏi. Bạn hãy lựa chọn những hoạt động mà bạn tin là phù hợp và hiệu quả với bản thân.

1. Thiền định
Có thể bạn sẽ nghĩ rằng thiền định chỉ là một trào lưu ngắn hạn và có thể là bạn đúng.

Thực tế rằng thiền định đúng là một trào lưu. Tuy nhiên nó không hề “ngắn hạn” và những lợi ích tuyệt vời mà thiền định mang lại đều đã được chứng minh bởi khoa học. Đầu tiên, thiền định giúp giảm tải áp lực thần kinh, gia tăng khả năng tập trung, giúp điều hòa cảm xúc và kiểm soát tâm trạng. Một số những nghiên cứu trước đó còn chỉ ra mối tương quan giữa thiền định và sự phát triển của hệ thống miễn dịch.

“Nhưng tôi là một cầu thủ bóng đá, làm sao mà thiền định có thể giúp tôi đá hay hơn được?”.

Câu trả lời là thiền định thực sự giúp phát triển kỹ năng đá bóng của bạn theo rất nhiều cách khác nhau. Thực tế là đã có một bài nghiên cứu trên các cầu thủ bóng đá nữ chuyên nghiệp đề xuất rằng tập luyện đều đặn một chương trình thiền định có thể làm gia tăng khả năng nhận thức, dẫn đến việc gia tăng hiệu quả thi đấu và cuối cùng mang về nhiều chiến thắng hơn.

Nếu bạn vẫn chưa tin tưởng vào bài viết này, thì bạn có thể tham khảo qua những Lionel Messi, Kobe Bryant, Lebron James, Carli Lloyd và Derek Jeter và thói quen thiền định mà họ đã rèn luyện để đóng góp vào thành công của họ cả trong và ngoài sân bóng.

2. Đọc sách

Có một điều đáng báo động rằng nhiều vận động viên trình độ đại học có khả năng đọc chỉ như một học sinh lớp 5.

Mặt khác, hãy nhìn vào một số người thành công nhất trong lĩnh vực của họ, bạn sẽ phát hiện ra rằng họ đều là những người cực kỳ ham mê đọc sách. Thêm vào đó, họ luôn luôn đọc rất nhiều chủ đề khác nhau, Từ sức khỏe và thể chất cho đến phát triển bản thân, tài chính cá nhân, triết học…

Đọc sách là một cách tuyệt vời để đưa tâm trí bạn rời khỏi bóng đá theo một cách tích cực và cho phép bạn có chút thời gian thư giãn sau những ngày tập trung tập luyện và thi đấu. Thêm vào đó, Dan Grunfeld (cựu cầu thủ bóng rổ chuyên nghiệp) khẳng định rằng đọc sách vào ngày diễn ra thi đấu sẽ giúp bạn tập trung hơn vào nhiệm vụ được giao.

“Đọc sách trước khi bước vào thi đấu giúp bạn loại bỏ những nhiễu loạn trong tâm trí, bạn trở nên thư giãn hơn, tập trung hơn và thi đấu tốt hơn”.

2

LeBron James cũng đọc sách trước ngày thi đấu

3. Ngủ

Dù tin hay không, con người luôn cần giấc ngủ và trong trường hợp bạn là một vận động viên, bạn còn cần giấc ngủ nhiều hơn thế.

Và quan trọng hơn, điều kiện tốt nhất của giấc ngủ là chất lượng, không phải số lượng. Thực tế là có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng giấc ngủ thiếu chất lượng ảnh hưởng xấu đến hiệu suất thi đấu, sức khỏe tinh thần và nhận thức của vận động viên.

Đừng xấu hổ nếu bạn chưa từng coi trọng giấc ngủ. Ngay cả một trong những vận động viên xuất sắc nhất thế giới là Cristiano Ronaldo cũng cần tới cả “huấn luyện viên giấc ngủ” riêng cho mình để giúp anh rèn luyện những thói quen tốt cho giấc ngủ, từ nhiệt độ phòng cho tới việc loại bỏ những ánh sáng có hại trước khi đi ngủ.

Dưới đây là một vài gợi ý để giúp bạn có được giấc ngủ tốt hơn và tối ưu hiệu suất:
– Không sử dụng đồ có cồn trước khi đi ngủ.
– Chia nhỏ quãng thời gian 8 tiếng cho giấc ngủ trong ngày
– Nhìn nhận giấc ngủ là thời gian hồi phục thể chất và tinh thần.
– Cố gắng nằm ngủ mà không cần gối đầu.
– Hạn chế ánh sáng màn hình điện thoại, đồ điện tử ít nhất 30 phút trước khi đi ngủ.

4. Rèn tính linh hoạt của khớp

Nhàm chán? Đúng. Đau đớn? Đúng. Cần thiết? Hoàn toàn đúng.

Tính linh hoạt thường không phải ưu tiên của các vận động viên và thường xuyên bị bỏ qua nếu cân nhắc so với việc ra sân đá bóng hay vào phòng tập nâng tạ hoặc tập thể lực. Tuy nhiên việc coi thường sự linh hoạt có thể là lí do khiến bạn chưa đạt đến đẳng cấp cao hơn trong môn thể thao của mình.

Tính linh hoạt là khả năng kiểm soát vận động thông qua góc độ chuyển động đạt giới hạn và nếu thiếu tính linh hoạt, bạn có thể phải trả giá bởi những chấn thương nặng.

Một cách tuyệt vời để bạn rèn luyện tính linh hoạt đó là xây dựng chương trình với những thói quen đơn giản, dễ thực hiện, dễ nhớ. Dưới đây là một số bước đơn giản để bạn bắt đầu rèn tính linh hoạt của mình:

– Sử dụng con lăn cơ (foam roller) hàng ngày.
– Là cầu thủ bóng đá, hãy tập trung vào tính linh hoạt của khớp hông và cổ chân.
– Youtube chính là thầy, bạn có thể tìm hiểu rất nhiều bài tập trên youtube.

5. Phân tích hiệu suất cá nhân

Rất nhiều những vận động viên vĩ đại nhất đều dành hàng giờ xem đi xem lại những tư liệu thi đấu của chính họ để có thể tự trau dồi, nhìn nhận những thiếu sót của bản thân. Điều chắc chắn đó là bạn có thể cải thiện bản thân rất nhiều, biết cách tránh chấn thương, thi đấu thông minh hơn, kỹ thuật hơn, hoạch định được rõ ràng hơn tiến trình phát triển của bản thân.

Chỉ thông qua việc xem tư liệu, vận động viên mới có thể nhìn nhận được những góc khuất trong thi đấu của bản thân, từ đó học cách sửa đổi, cải thiện hiệu suất. Huyền thoại bóng rổ Kobe Bryant luôn phân tích tư liệu thi đấu tới những chi tiết nhỏ nhất để chắc chắn rằng bản thân anh và đồng đội tiếp nhận những góc cạnh yếu điểm, phát triển bản thân nhiều hơn.

Nếu bạn thực sự muốn đưa cuộc chơi của bản thân lên cấp độ cao hơn, bạn cần phải tối ưu hóa thời gian biểu để tiến sát hơn tới mục tiêu dài hạn. Chính những khoảng thời gian ngắn ngủi bạn sử dụng để chăm sóc sức khỏe tinh thần và thể chất sẽ giúp bạn đi xa hơn trong cuộc chơi.

Bởi vì thực tế là không phải cầu thủ nào cũng trở về nhà sau giờ tập và thực hiện được những điều chúng ta vừa nhắc tới.

Vậy nên hãy tận dụng thời cơ.

Điều đó có nghĩa là làm những việc này hàng ngày, không phải thỉnh thoảng làm một lần. Bạn cần hiểu cách các vận động viên đẳng cấp thế giới tuân thủ chương trình cá nhân của họ và bạn hãy làm hết khả năng để bắt chước điều đó nếu bạn thực sự quan tâm đến sự phát triển của bản thân mình.

Bây giờ thì hãy làm đi, phân tích, ngồi thiền, giãn cơ, nghỉ ngơi.

Sự nghiệp bóng đá của bạn có thể sẽ thay đổi nhờ vào những hành động nhỏ đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *