Cách Manchester United trở thành miền đất hứa của khoa học thể thao

Ngày cập nhật30/11/2020

Trong vòng 8 mùa giải, Tiến sĩ Robin Thorpe nắm giữ một chức vụ mà Man United chưa từng có vào thời gian đó. Thực tế thì không có một câu lạc bộ nào tại giải ngoại hạng có vị trí Trưởng bộ phận phục hồi và tái tạo, điều đó khiến Robin trở thành một người tiên phong trong giới bóng đá.

Rời khỏi Man United vào năm 2019 sau một thập kỉ làm việc, hiện nay Thorpe đang là chuyên gia tư vấn hiệu suất thi đấu tại giải bóng rổ nhà nghề và giải bóng chày nhà nghề Mĩ. Ông ấy đã chia sẻ với báo giới về công việc của ông tại sân Old Trafford và cách mà Quỷ đỏ trở thành miền đất hứa của khoa học thể thao.

1

Robin Thorpe đã làm việc cho Manchester United tổng cộng 10 năm. 

Điểm xuất phát

Đầu mùa giải 2011/2012, Man United bắt đầu cực kì quan tâm tới hồi phục. Tại buổi họp trước mùa giải, Trưởng bộ phận huấn luyện thể lực ông Tony Strudwick đã có những lời chia sẻ với ban huấn luyện và các cầu thủ về công việc trong mùa giải mới của bộ phận.

Tony nói rằng đây là việc mà cả đội sẽ phải trau dồi rất nhiều và sẽ làm nó một cách đúng đắn, Robin và Tony sẽ cùng nhau đầu tư nghiên cứu rất nhiều vào lĩnh vực hồi phục. Ông Robin lúc đó đang đảm nhiệm vị trí tiến sĩ tại Đại học John Moores Liverpool về đo lường kiểm soát mức độ mệt mỏi cho vận động viên cấp cao, và cũng từ thời điểm đó ông đảm nhiệm vai trò mới đó là trưởng bộ phận hồi phục và tái tạo tại Man United.

RT training AON 4

Như thường lệ, Ngài Alex Ferguson vẫn là chất xúc tác cho sự thay đổi. Ông ấy từng đặt câu hỏi rất nhiều cho Tony và các nhân viên của Tony rằng liệu các cầu thủ có sẵn sàng về mặt thể lực và tinh thần để thi đấu. Và sự thật đó là họ không hề biết chắc, nên họ quyết định rằng cần phải làm việc này một cách đúng nghĩa hơn.

Và đây là cách mà bộ phận khoa học thể thao nên hoạt động, các huấn luyện viên đặt câu hỏi và đội ngũ huấn luyện làm việc cùng nhau để trả lời những câu hỏi đó.

Từ điểm xuất phát đó, họ đã phát triển bộ khung kiểm soát khối lượng tập luyện. Ngài Alex rất tin tưởng Tony và ngược lại.

Tại vị trí trưởng bộ phận, Tony là người làm việc đi trước thời đại và là một đồng nghiệp tuyệt vời. Anh ấy không chỉ lãnh đạo, mà anh còn trao cho mọi người quyền tự chủ trong việc quyết định điều gì là tốt nhất cho việc tập luyện của đội.

Kiểm tra mức độ mệt mỏi

Robin đã tạo ra một bộ phương thức đo lường nhiều mức độ mệt mỏi khác nhau và dùng nó để trình lên cho các huấn luyện viên của Man United qua các thời kì, từ Ngài Alex, cho đến David Moyes, và sau đó là Louis Van Gaal.
Ông Louis thường đòi hỏi sự trực quan, nên Robin và bộ phận thể lực sử dụng thang màu từ xanh lá cây cho đến màu đỏ cùng với gương mặt của các cầu thủ để thể hiện dữ liệu. Nhiều nhân viên bộ phận y tế, khoa học thể thao và một số huấn luyện viên có thể cần dữ liệu chi tiết hơn, nhưng thực chất họ chỉ cần biết rằng liệu cầu thủ có sẵn sàng hay không. Và sau đó quyết định đưa cầu thủ vào sân hay không là từ huấn luyện viên dựa trên những thông tin đó.

Robin sử dụng bảng xếp hạng chủ quan để đo cảm nhận tự đánh giá của cầu thủ về mức độ mệt mỏi, đánh giá giấc ngủ cũng như cảm nhận cơ bắp. Sau đó họ sử dụng đo lường giải phẫu, với các đánh giá cơ đùi sau và đùi trong dựa trên những chấn thương điển hình nhất trong bóng đá.

Bản thân ông Robin hay một nhân viên vật lý trị liệu sẽ quan sát chuyển động của cầu thủ khi tập luyện và cũng quan sát cả sự đau mỏi của cơ đùi trong và đùi sau trong những chuyển động đó.

Đội bóng cũng quan tâm đến một số thang đo nhịp tim như nhịp tim biến thiên, nhịp tim hồi phục, nhịp tim cận tối đa, đó là những chỉ số nói lên rất nhiều về liên hệ giữa hệ thống thần kinh và cơ thể.

Cứ mỗi 2 đến 3 tuần họ sẽ xem xét một số thang đo về khả năng phát lực của cầu thủ. Tất cả những thông tin này đều có chỉ dẫn rất rõ ràng về mức độ mệt mỏi và khả năng sẵn sàng của các cầu thủ. Việc này phát triển đến mức dưới thời ông Louis Van Gaal, đội bóng có thể nắm rõ được mức độ mệt mỏi của các cầu thủ vào bất kì thời điểm nào trong tuần.

Công cụ hồi phục

Việc đầu tiên của hồi phục đó là phần khảo sát và kiểm soát, sau đó tìm phương pháp tác động thích hợp với loại mệt mỏi và áp lực mà cầu thủ gặp phải.

Những can thiệp về y tế đôi lúc sẽ cần thiết, vậy nên có một đội ngũ y tế giàu kinh nghiệm rất quan trọng. Tại Man United nhân viên trị liệu của đội một Neil Hough là một người tuyệt vời trong lĩnh vực của mình.
Neil Hough rất tin tưởng vào những việc mà bộ phận khoa học thể thao đang làm và nhận thấy những dữ liệu về mệt mỏi thậm chí còn giúp anh rất nhiều trong công việc của mình. Bác sĩ của đội bóng là ông Steve McNally cũng rất hứng thú với số liệu về nhịp tim vì nó có sự liên kết tới những ứng dụng y học.

Về định nghĩa công cụ hồi phục, chúng ta cần hiểu rõ nguồn gốc của căng thẳng và tìm phương thức can thiệp thích ứng. Robin luôn tin vào việc gia tăng lượng máu lưu thông và gia tăng góc độ chuyển động của khớp bằng cách đạp xe cường độ thấp và sử dụng con lăn cơ. Sau đó các cầu thủ được chia thành các nhóm tùy vào phản ứng trong lúc tập hồi phục. Những vận động viên mà cảm thấy đau mỏi cơ hoặc có dấu hiệu tổn thương mức độ vi mô sẽ được khuyến khích sử dụng phương pháp ngâm lạnh. Với những cầu thủ thích ứng tốt, ko có hoặc ít có dấu hiệu đau mỏi, không chịu quá nhiều áp lực về các hoạt động tăng giảm tốc trong thi đấu sẽ được sử dụng bồn ngâm nóng và tập thêm các bài tập linh hoạt khớp dưới bể bơi.

Các cầu thủ rất tin tưởng vào những việc mà bộ phận phục hồi yêu cầu thực hiện. Họ đều rất chuyên nghiệp và không hề có sự phản kháng, điều này cũng xuất phát từ niềm tin mà huấn luyện viên dành cho nhóm thể lực và hồi phục. Những cầu thủ như Ryan Giggs, người đã chinh chiến nhiều năm ở mọi đấu trường quốc tế phải thay đổi thói quen và những sự chuẩn bị. Nhưng có thể các cầu thủ sẽ được gợi ý một số thông tin, như khi nào thì nên sử dụng ngâm lạnh, ngâm nóng hoặc xoa bóp. Các số liệu thu thập được mang đến thông tin rất tốt cho các cầu thủ và cũng từ đó các cầu thủ có thể biết họ cần sử dụng phương pháp hồi phục nào.

Buổi tập được thiết kế riêng

Một việc cần làm rõ đó là mặc dù công việc là kiểm soát sự mệt mỏi, việc hồi phục hoặc giảm tần suất tập luyện không phải lúc nào cũng được áp dụng. Đôi khi việc phục hồi cũng có nghĩa là tìm ra thời điểm tối ưu trong tiến trình tập luyện để thúc đẩy vận động viên. Nếu các vận động viên đều ổn trong vòng 2 ngày sau khi thi đấu, các huấn luyện viên sẽ cùng ngồi lại và có thể đưa ra kế hoạch tập thêm trong phòng gym để tạo áp lực cho cầu thủ và thúc đẩy sự thích ứng. Ngược lại, nếu vận động viên cảm thấy căng cứng và mệt mỏi thì họ sẽ được tập trung hơn vào việc phục hồi hơn là quay lại tập luyện ngay trong tuần đó.

Khoa học thể thao ở nhiều nơi bị mang tiếng là kìm hãm cầu thủ, đôi khi là đúng như vậy, tuy nhiên tại Man United, các cầu thủ luôn được thúc đẩy. Nếu có thể hiểu rõ cầu thủ sẵn sàng đến đâu, việc ra quyết định cho cầu thủ sẽ dễ dàng hơn nhiều và bộ phận khoa học thể thao luôn cung cấp được những thông tin hữu ích đó cho huấn luyện viên. Mục tiêu không phải là thay đổi việc tập luyện hay gây ảnh hưởng đến việc lựa chọn cầu thủ, nhưng những thông tin được đưa ra quan trọng đến nỗi có thể ảnh hưởng đến quyết định của các huấn luyện viên.

Di chuyển và nghỉ ngơi

Có một câu hỏi lớn luôn được đặt ra đó là nên nghỉ lại qua đêm hay trở về nhà sau những trận chơi sân khách ở Châu Âu. Dưới thời Ngài Alex đội bóng luôn lên xe trở về nhà ngay sau những trận đấu sân khách đó, nhưng thông qua Tony, các dữ liệu bắt đầu được thu thập về việc cảm nhận của các cầu thủ trong đêm đó và cả tuần sau khi ở lại qua đêm.

Có nhiều phản ánh rất tích cực của cầu thủ khi được nghỉ lại qua đêm và bay về vào giữa sáng hôm sau khi thi đấu sân khách tại Châu Âu.
Trước đó, các cầu thủ sẽ về nhà vào 3 đến 4 giờ sáng sau khi bay về. Và nếu phải tập luyện, gần như họ sẽ không được ngủ. Nếu ở lại, họ sẽ được ngủ khoảng 10 tiếng, và cũng được ăn uống đảm bảo hơn tại khách sạn hơn là đồ ăn trên máy bay.

Giấc ngủ được dành sự quan tâm đặc biệt. Các cầu thủ thường xuyên được thu thập thông tin về thói quen ngủ nghỉ. Đối với những cầu thủ không ngủ được, bộ phận phục hồi luôn dành thời gian để làm việc với họ cho đến tận 1-2 giờ sáng. Đội bóng cũng rất may mắn khi có công ty đệm ngủ tài trợ, họ cũng cùng làm việc để thiết kế ra những chiếc giường đệm đặc biệt dành cho cầu thủ. Khu vực tập luyện luôn có trang bị phòng ngủ đặc biệt cho cầu thủ, cũng như khi họ lên máy bay trở về nhà. Bằng cách đó, dù trong điều kiện nào, các cầu thủ cũng sẽ có được tình trạng giấc ngủ tốt, và đó là một điểm cộng to lớn từ góc nhìn của bộ phận hồi phục.

Kết thúc
Bộ khung làm việc của Tony và Robin được ứng dụng cho đến thời của HLV Jose Mourinho. Trong mùa đầu tiên, ông muốn tập trung hơn vào kiểm soát việc hồi phục chấn thương hơn là kiểm soát mệt mỏi.

HLV Mourinho có những mối quan tâm và yêu cầu khác hơn dành cho bộ phận thể lực và hồi phục. Ông vẫn cho phép phương pháp làm việc cũ, nhưng ông luôn muốn dành sự tập trung cho những phương thức hồi phục giúp cầu thủ nhanh chóng trở lại tập luyện và thi đấu sau chấn thương.

Khu sảnh đo lường kiểm soát là một niềm tự hào của bộ phận thể lực và hồi phục, sau đó được chuyển đổi thành phòng y tế, đó là sự thay đổi lớn nhưng cuối cùng thì sự thích ứng cũng là một yếu tố lớn của giới thể thao chuyên nghiệp.

Khoa học thể thao là một phần của tiến trình, không phải là toàn bộ tiến trình phát triển đó. Vậy nên bộ phận khoa học thể thao được phát triển là để hỗ trợ các bên liên quan, các lãnh đạo và huấn luyện viên của đội bóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *