PVF đào tạo thể lực, khoa học thể thao cho học viên

Ngày cập nhật23/10/2020

Bóng đá hiện đại không đòi hỏi anh chạy nhiều hơn, mà là chạy nhanh hơn, bùng nổ hơn, mạnh hơn và lập lại được nhiều lần hơn. Đó là thông điệp được đưa ra trong buổi đào tạo thể lực trong bóng đá cho học viên do Trưởng nhóm Thể lực & Khoa học thể thao PVF Lê Cao Cường thực hiện tối 22/10.

Đặc tính thể lực chung của bóng đá có bản chất là cường độ cao – cách quãng. Trong một trận đấu, phần lớn thời gian cầu thủ di chuyển cường độ thấp đến trung bình như đi bộ, di chuyển chậm, di chuyển đội hình hay luân chuyển bóng. 10 – 20% thời lượng còn lại đòi hỏi cầu thủ di chuyển với cường độ cao hoặc cực cao. Đó là những pha tăng, giảm tốc, va chạm, tì đè, bật nhảy hay sút bóng. Đây chính là chìa khóa quyết định của trận đấu.

d699332b3514cb4a9205

Võ Anh Quân (áo vàng) – một trong số học viên PVF 2004 có khả năng bứt tốc tốt trong trận U17 Việt Nam gặp Luxury Hạ Long ngày 09/10.

Một trận đấu ở đẳng cấp cao, cầu thủ thường di chuyển từ 9km đến 12km, chạy ở tốc độ cao trong khoảng từ 500m đến 1000m ở tốc độ 19,8km/h, chạy nước rút với tốc độ trên 25km/h trong khoảng 100m đến 300m, tần suất tăng/giảm tốc độ từ 150 lần đến 200 lần.

Như vậy, quãng đường ở tốc độ cao và quãng đường chạy nước rút mới được xem là yếu tố quan trọng nhất ở bóng đá đỉnh cao, và cũng là yếu tố phân loại cầu thủ.

Minh chứng rõ nhất cho điều đó là tại giải bóng đá ngoại hạng Anh, mùa giải từ 2006 đến 2012, 30% quãng đường cầu thủ di chuyển ở tốc độ cao; 35% quãng đường cầu thủ chạy nước rút, 50% hoạt động là tranh chấp.

Nói như vậy để thấy rằng bóng đá hiện đại không đòi hỏi anh chạy nhiều hơn, mà là chạy nhanh hơn, bùng nổ hơn, mạnh hơn và lập lại được nhiều lần hơn để phục vụ chiến thuật.

Chiến thuật ở đây là cầu thủ cần di chuyển nhanh trong các tình huống chuyển đổi, gây áp lực liên tục (pressing), xâm nhập các khoảng trống phía sau đối phương, phải biết hỗ trợ tấn công/phòng ngự, tham gia tích cực hoạt động tranh chấp tay đôi/đối kháng. Đây là những hoạt động cần lặp lại nhiều lần trong tập luyện, thi đấu để tăng cường sức bền và sức mạnh.

Trong buổi đào tạo, những yêu cầu cụ thể về thể lực ở từng vị trí khác nhau đã được Trưởng nhóm Thể lực & Khoa học thể thao PVF chia sẻ. Các câu hỏi quan trọng của học viên cũng đã được giải đáp cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *