Chuối: thức ăn hoàn hảo cho vận động viên

Ngày cập nhật15/10/2020

Chuối là một loại thực phẩm luôn được yêu thích và không thể thiếu trong mọi bữa ăn của các vận động viên chuyên nghiệp, không chỉ trong bóng đá mà còn trong giới thể thao nói chung. Và trong khi có rất nhiều lựa chọn đa dạng về hoa quả, chắc hẳn đây không phải là một sự tình cờ, vậy điều gì đã khiến chuối là thực phẩm phổ biến đến như vậy? Giá trị dinh dưỡng của chuối
Chuối là thực phẩm có nhiều lợi ích và giá trị dinh dưỡng phù hợp cho rèn tập luyện thể chất. Chuối là nguồn năng lượng cung cấp khá nhanh do chứa nhiều carbohydrate.
Trong 100g chuối, giá trị dinh dưỡng bao gồm:
– Năng lượng: 90 kcal
– Chất béo: 0.3g
– Carbohyddrate: 21g
– Protein: 1g
– Chất xơ: 2g
– Calcium: 295mg
– Phosphorus: 22g
Trên đây là những giá trị chính trong chuối, ngoài ra, thực phẩm này còn chứa một hàm lượng nhỏ các vitamin A, B, C, E và các khoáng chất như magie, đồng và sắt.

chuoi5

Hình ảnh Andy Murray và Marcos Rojo ăn chuối trên sân

Nguồn năng lượng

Chuối là thực phẩm có chứa hàm lượng carbohydrate cao, và nhờ có carbohydrate, ăn chuối trước những buổi tập là sự lựa chọn rất hoàn hảo. Đó là cách tối ưu để cung cấp năng lượng cho cơ thể và có đủ sức mạnh để thực hiện một buổi tập thông thường.

Một ưu điểm nữa của chuối đó là bạn ít khi có cảm giác quá no, nặng nề hoặc khó chịu trong dạ dày sau khi ăn và khi bắt đầu tập, do chuối không chứa quá nhiều năng lượng như các loại thực phẩm khác. Một thực phẩm giàu carbohydrate và ít calo luôn thích hợp cho các vận động viên trong quá trình tập luyện.

Chuối đồng thời là một “thanh dinh dưỡng” (energy bar) tự nhiên, có thể sử dụng trong khi tập luyện và giờ giải lao giữa hiệp, đặc biệt với những buổi tập nặng kéo dài. Với lượng thời gian nghỉ ngơi ít ỏi, bạn vẫn có thể kịp ăn tối thiểu nửa quả chuối để nạp năng lượng và quay lại buổi tập.

an chuoi 3

Hàm lượng potassium (kali) cao

Một đặc điểm nữa giải thích lý do tại sao loại trái cây này lại luôn được khuyên nghị sử dụng trong thể thao là hàm lượng kali khá cao. Loại khoáng chất này giúp ích cho vận động viên bởi kali giúp:

– Tạo ra các xung thần kinh: Kali là một khoáng chất cơ bản trong quá trình co cơ, nếu thiếu kali, chúng ta sẽ không có khả năng di chuyển một cách dễ dàng và nhanh nhẹn cần thiết, cơ thể sẽ thấy cứng nhắc.

Cảm giác này thường xuất hiện khi chúng ta tập một bài tập cụ thể trong một thời gian dài.

an chuoi 4

Hình ảnh phòng thay đồ của cầu thủ PVF

– Đề phòng hiện tượng chuột rút: Có lẽ đây là một trong những lợi ích ít được biết đến của chuối nói chung, đặc biệt là kali. Một trong những nguyên nhân gây chuột rút là cơ thể thiếu nước và điện giải, trong đó có thể tính đến kali. Do đó, bạn nên ăn những thực phẩm giàu kali, và chuối là một trong những thực phẩm có lượng kali dồi dào.

Ngoài những lợi ích về dinh dưỡng kể trên, chuối còn có vị ngon và ngọt, luôn dễ tìm kiếm và tiện lợi, dễ mang đi và không mất thời gian chuẩn bị. Tại PVF, chuối là thực phẩm không thể thiếu trong các buổi tập ngoài sân, luôn sẵn sàng cho các cầu thủ trong phòng thay đồ và trên sân tập.

  • Trâm Anh/PVF

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *