Dấu ấn của HLV Đinh Thế Nam tại U23 Việt Nam

Ngày cập nhật24/02/2022

Phong cách bóng đá khác biệt cùng sự linh hoạt trong cách sử dụng nhân sự là những dấu ấn của HLV Đinh Thế Nam cùng tuyển U23 Việt Nam tại giải Đông Nam Á 2022. Thời gian tập luyện và chuẩn bị trước giải đấu đủ dài cùng các trận giao hữu ở tần suất liên tục với các đối thủ có chuyên môn tốt giúp U23 Việt Nam có được sự nhuần nhuyễn nhất định trong màn thể hiện của mình.

Sơ đồ 4-3-3
Không còn là sơ đồ 3 trung vệ, HLV Đinh Thế Nam quyết định áp dụng hệ thống chiến thuật 4-3-3 với những nhân sự của mình. Đây cũng là hệ thống chiến thuật mang tính xuyên suốt tại đơn vị làm việc của chiến lược gia này tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ PVF.

Triết lý kiểm soát bóng với một cấu trúc đội hình mở rộng và sử dụng các cầu nối ở trung tuyến để đưa bóng xuống biên được thể hiện một cách rõ nét qua chiến thắng đậm 7-0 trong trận mở màn trước U23 Singapore.

Tuyến giữa ưng ý nhất của U23 Việt Nam được tạo nên bởi tiền vệ sinh năm 2001 Nguyễn Thanh Khôi, người vừa cùng U21 Nutifood lên ngôi tại U21 Quốc gia, cùng Dụng Quang Nho, người đã có kinh nghiệm thi đấu tại V.League, và Đinh Xuân Tiến, một sản phẩm đặc trưng của lò đào tạo SLNA với phẩm chất máu lửa cùng tầm hoạt động rộng theo trục dọc sân.

1.0

Cấu trúc đội hình của U23 Việt Nam ở trận gặp U23 Singapore.

Khả năng hoán đổi vị trí, chất lượng các đường chuyền minh chứng cho thời gian đủ lâu ông Đinh Thế Nam cùng các học trò làm việc cùng nhau. Những phương án tấn công từ hai cánh của chúng ta tỏ ra đúng nhịp, đúng thời điểm ở cả các nhóm phối hợp, lẫn cầu thủ dứt điểm tình huống từ biên đối diện.

Bàn thắng nâng tỷ số lên 2-0 của tiền vệ Đinh Xuân Tiến có thể xem là dấu ấn rõ nét cho triết lý chơi bóng mà HLV sinh năm 1965 áp dụng. Nhóm 3 cầu thủ ở biên trái gồm hậu vệ cánh Văn Sơn, tiền đạo cánh Văn Hữu và tiền vệ trung tâm Quang Nho hoán đổi vị trí một cách hợp lý ở tình huống 3 đánh 3.

Ý thức di chuyển liên tục cùng phản xạ di chuyển khai thác khoảng trống chiều sâu được cho thấy tương đối rõ nét khi Văn Hữu thoát xuống đáy biên để thực hiện đường chuyền vào vòng cấm địa. Ở biên đối diện, tiền đạo phải Mai Xuân Quyết sẵn sàng xâm nhập ở cột xa, trong khi Xuân Tiến cũng đón tình huống 2 đúng nhịp.

1.1

Nhóm phối hợp ở biên trái hoán đổi vị trí nhịp nhàng.

1.2

Ý thức di chuyển khai thác khoảng trống theo chiều sâu ở hành lang cánh.

Điều tương tự cũng diễn ra ở biên đối diện. Cả hai tiền đạo cánh đều được ông Đinh Thế Nam yêu cầu chơi rộng, nhận bóng ở ngoài phạm vi phòng ngự của đối thủ. Từ đó, Mai Xuân Quyết hay Phan Văn Hữu chờ đợi các tình huống di chuyển hỗ trợ của các đồng đội để cố gắng chiếm lĩnh khoảng trống sau lưng hàng phòng ngự đối phương nhằm mục đích đưa bóng vào vùng cấm.

1.4

Tình huống phối hợp giữa tiền đạo cánh phải Xuân Quyết và hậu vệ cánh phải Văn Thắng.

Với U23 Việt Nam, đó là sự nhịp nhàng ở các nhịp di chuyển, chú trọng vào kiểm soát bóng, luân chuyển qua các cầu nối trước khi tăng tốc theo chiều sâu. Dù không có những cầu thủ chất lượng hàng đầu ở lứa tuổi U23, với thời gian tập luyện đủ gắn bó, HLV Đinh Thế Nam đặt dấu ấn nhất định về một lối chơi phóng khoáng, đẹp mắt.

1.5

Các tình huống triển khai bóng của U23 Việt Nam thường qua chân các cầu nối tấn công trước khi tăng tốc ra hai cánh.

Linh hoạt chiến thuật
Vốn là người có kinh nghiệm làm việc cùng các đội tuyển trẻ quốc gia, HLV Đinh Thế Nam giải quyết bài toán nhân sự tại Campuchia một cách linh hoạt trong bối cảnh U23 Việt Nam không có lực lượng mạnh nhất trong cuộc đối đầu với Thái Lan.

Không có những mảnh ghép tốt nhất để phục vụ cho sơ đồ 4-3-3 quen thuộc của mình, U23 Việt Nam lập tức có sự thay đổi để thích nghi với thực tế. Chiến lược gia đang thuộc biên chế trung tâm đào tạo trẻ PVF quyết định chuyển sang sơ đồ 4-4-2 với cặp tiền đạo Văn Tùng và Quốc Việt.

Đây có thể xem là hai tiền đạo triển vọng ở lứa tuổi 2001 trở về sau, và bản thân cả hai cũng có những sự bù trừ cho nhau hợp lý để kết hợp. Văn Tùng của CLB Hà Nội có tầm vóc và khả năng kiểm soát bóng tốt, trong khi cầu thủ hay nhất U21 Quốc gia 2021 Quốc Việt mạnh ở các tình huống bứt tốc đoạn ngắn.

Với quyết định sử dụng hai tiền đạo, định hướng chơi của HLV Đinh Thế Nam cũng có những sự điều chỉnh thích hợp với những con người trên sân. U23 Việt Nam không còn thực hiện nhiều các đường bóng tấn công biên, mà thay vào đó là cách triển khai trực diện qua khu vực trung lộ, mượn khả năng lùi sâu nhận bóng, liên kết của cặp đôi Văn Tùng và Quốc Việt để chơi nhanh hơn trong trạng thái kiểm soát bóng.

2.1

4-4-2 cả khi có bóng lẫn không có bóng là lựa chọn của HLV Đinh Thế Nam trước U23 Thái Lan.

2.2

U23 Việt Nam sử dụng nhiều các đường chuyền dọc sân ở tầm thấp, tới vị trí của một trong hai tiền đạo.

Thậm chí, chính từ một tình huống triển khai bóng như vậy, Văn Tùng mang về quả phạt dẫn tới bàn thắng của tiền vệ Trung Thành, bằng một nỗ lực di chuyển chiều sâu của mình.

2.3

Quốc Việt trở thành điểm nhận cho các tình huống làm tường.

U23 Việt Nam sử dụng nhiều các đường chuyền dọc sân ở tầm thấp, tới vị trí của một trong hai tiền đạo.

2.4

Kiểm soát bóng ở 1/3 cuối sân, cố gắng tấn công theo chiều sâu.

Sự linh hoạt là điều có thể nhận thấy rõ qua hai trận đấu của U23 Việt Nam tới nay. Phải thừa nhận chúng ta đã vượt qua Thái Lan có phần may mắn trong một thế trận không chủ động kiểm soát bóng, và để đối thủ có nhiều cơ hội nguy hiểm.

Tuy nhiên, những sai lầm mang tính cá nhân ở hàng thủ có lẽ là điều không thể tránh khỏi trong bối cảnh lực lượng hiện tại. Thậm chí, có những cầu thủ chưa có buổi tập nào cùng toàn đội đã được bố trí đá chính, như trường hợp trung vệ Đinh Quý của Quảng Nam.

3.1

Sai sót cá nhân khiến U23 Việt Nam phải đối mặt với nhiều cơ hội nguy hiểm.

3.2

Sai sót cá nhân khiến U23 Việt Nam phải đối mặt với nhiều cơ hội nguy hiểm.

Nhìn nhận một cách tổng thể, có thể thấy những dấu ấn tích cực của HLV Đinh Thế Nam cùng U23 Việt Nam ở giải đấu lần này. Một sự chuẩn bị kỹ càng, định hướng chơi bóng đẹp mắt, cùng sự linh hoạt trong những quyết định chiến thuật.

Thêm một lần nữa, ông Nam lại cho thấy sự mát tay của mình cùng các đội tuyển trẻ Việt Nam. Hy vọng, các cầu thủ trẻ sẽ tiếp tục duy trì được thái độ chơi bóng và sự hiệu quả ở những trận đấu tiếp theo của giải đấu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *