Điều mà bóng đá Trung Quốc không có

Ngày cập nhật23/05/2019

Những CĐV bóng đá đã bao giờ nghe đến cái tên Cardiff Metropolitan? Đó là một trường đại học ở Xứ Wales, và đội bóng của họ có thể sẽ là đối thủ của Manchester United ở Europa League mùa giải tới.

cardiffmetropolitan1 15585814256301808456732

Những sinh viên, kỹ sư, tiến sĩ của Cardiff Metropolitan ăn mừng chiến tích dự Europa League – Ảnh: The Sun

Cách đây ba ngày, Cardiff Metropolitan lần đầu tiên trong lịch sử giành được tấm vé dự Europa League khi đánh bại Bala Town ở trận play-off của mùa giải.

Đó là một câu chuyện cổ tích thực sự của bóng đá châu Âu, bởi Cardiff Metropolitan gần như là một đội bóng nghiệp dư thực sự. Nhiều cầu thủ của họ là thạc sĩ, tiến sĩ các ngành khoa học thể thao, dinh dưỡng, phân tích dữ liệu…

Và trên trang web chuyển nhượng Transfermarkt, đội bóng đại học này chỉ có một cầu thủ được định giá – Joel Edwards, với mức giá 25.000 euro. Đó cũng là tổng giá trị của đội bóng.

Thật ra, những câu chuyện kiểu vậy không hề xa lạ với bóng đá phương Tây. Điển hình nhất chính là hành trình kỳ diệu của Iceland ở hai kỳ Euro và World Cup gần nhất. Đội bóng xứ băng đảo cũng gồm không ít cầu thủ nghiệp dư, với những kỹ sư, nha sĩ…

Và không phải Real Madrid, Barca hay Manchester United, những tập thể như Cardiff Metropolitan và Iceland mới phản ánh bộ mặt hùng mạnh thực sự của bóng đá châu Âu.

Thật ra thành công của Cardiff Metropolitan cũng không phải điều gì đó gây sốc lắm. Một đội bóng nghiệp dư như họ vốn dĩ đã là khách quen của Giải vô địch bóng đá Xứ Wales, thường đứng giữa bảng xếp hạng nên nếu có một mùa giải thăng hoa lọt vào nhóm đầu thì cũng không có gì ngạc nhiên.

Điều đáng nói là một đội bóng của trường đại học như Cardiff Metropolitan vẫn có thể hiện diện ở một sân chơi như vậy, nơi dù gì cũng là cái nôi của những Gareth Bale, Aaron Ramsey…

Meat Byer – một HLV bóng đá đến từ Nam Mỹ, từng làm việc ở châu Á – khẳng định đó chính là điểm đặc biệt làm nên thành công của bóng đá, hay rộng hơn là thể thao phương Tây.

Những đội bóng nghiệp dư luôn được tạo điều kiện tiếp cận môi trường chuyên nghiệp, điều đó khiến thể thao đỉnh cao ở phương Tây trở thành một điều gần gũi với người dân, mà những học viện đào tạo chuyên nghiệp không thể có được.

Về mặt kết quả, thành công của Cardiff Metropolitan có thể so sánh với giải thể thao sinh viên (NCAA) của Mỹ, nhưng là theo một chiều hướng ngược lại. NCAA mang những ngôi sao thể thao đến với môi trường đại học bằng cách cấp các học bổng cho họ. Còn những sinh viên, kỹ sư, tiến sĩ của Đại học Cardiff Metropolitan lại bằng chính sức mình tiếp cận những ngôi sao.

Nói về sự đầu tư quy mô cho bóng đá, người Trung Quốc chắc chắn đứng đầu thế giới. Trong 5 năm qua, các CLB Trung Quốc đã chi hàng tỉ USD để mua các cầu thủ từ châu Âu. Họ cũng xây hàng loạt học viện quy mô. Nhưng điều họ không thể mua được chính là những đội bóng như Cardiff Metropolitan…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *