Giáo sư đầu ngành về dinh dưỡng thể thao thế giới thăm, làm việc tại PVF

Ngày cập nhật27/07/2019

Từ 25/7-28/07, Giáo sư Ron Maughan người có nhiều năm kinh nghiệm về khoa học, dinh dưỡng thể thao có chuyến thăm và làm việc tại Trung tâm Đào tạo Bóng đá trẻ PVF.

Có bằng chấp chuyên ngành về khoa học cơ bắp (muscle metabolism) nhưng gần 30 năm nay, Giáo sư Ron Maughan Anh lại tập trung nghiên cứu nhiều về vấn đề khoa học dinh dưỡng trong thể thao.

12GS Ron Maughan trong buổi chia sẻ kinh nghiệm về khoa học dinh dưỡng thể thao với CBNV PVF sáng 26/07. (Ảnh: Mạnh Cường)

Ngoài làm việc tại các trường đại học, ông còn phụ trách bộ phân dinh dưỡng của Ủy ban Olympic quốc tế. Ông cũng là chuyên gia hợp tác thường xuyên cho các tổ chức hàng đầu thế giới như FIFA, UEFA, AFA, FA. Bản thân giáo sư cũng gắn bó với không ít câu lạc bộ nổi tiếng như Manchester United, Manchester City, Juventus, Ajax Amsterdam, vv.

Theo giáo sư, dinh dưỡng và thể thao trong đó có bóng đá có mối liên hệ mật thiết. Thậm chí nó có ảnh hưởng rất nhiều đến màn trình diễn của cầu thủ trên sân. Một cầu thủ vĩ đại ngoài tài năng, động lực và khát khao chơi bóng, chăm chỉ tập luyện, khả năng phòng ngừa chấn thương, còn phải để tâm tới vấn đề dinh dưỡng.

Dù chế độ dinh dưỡng tốt chưa chắc làm nên một cầu thủ vĩ đại, nhưng nếu không phần ăn không tốt, cầu thủ khó có thể bộc lộ hết tài năng của mình. Cải thiện dinh dưỡng là việc có thể làm được để nâng cao khả năng của cầu thủ.

IMG 1467

GS Ron Maughan cho rằng điều kiện cơ sở vật chất hiện đại, nguồn lực của Trung tâm hoàn toàn cho phép PVF có cơ hội trở thành trung tâm nghiên cứu hàng đầu dành cho các cầu thủ về dinh dưỡng.

Giáo sư Ron Maughan cho rằng việc lựa chọn đồ ăn có thể giúp việc phục hồi của cầu thủ nhanh hơn và chuẩn bị tốt hơn cho cầu thủ về thể chất trước mỗi buổi tập.

Dẫu vậy, trên thế giới có không ít huấn luyện viên chưa thực sự chú tâm đến việc này. “Họ chỉ quan tâm đến chiến thắng và cầu thủ nào chấn thương” – Giáo sư cho biết. Bằng việc cùng nhìn về một hướng để phân tích, nghiên cứu, đưa ra các luận cứ, giáo sư dần có tiếng nói chung với các huấn luyện viên này.

Trong buổi chia sẻ với cán bộ PVF sáng 26/7, Giáo sư cũng dành nhiều thời gian để trả lời và trao đổi về cách thức làm sao giáo dục cầu thủ có kiến thức và biết quan tâm hơn tới vấn đề dinh dưỡng.

Ông cho rằng điều kiện cơ sở vật chất hiện đại, nguồn lực của Trung tâm hoàn toàn cho phép PVF có cơ hội trở thành trung tâm nghiên cứu hàng đầu dành cho các cầu thủ về dinh dưỡng.
Chuyến làm việc của Giáo sư tuy ngắn ngày nhưng chắc chắc sẽ cung cấp nhiều kiến thức khoa học quý báu cho không chỉ các chuyên gia tại PVF mà còn tới tất cả các CBNV, quản sinh trong lĩnh vực dinh dưỡng thể thao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *