Hà Văn Việt: ‘Bóng đá không chỉ là đam mê’

Ngày cập nhật10/04/2020

Thi đấu nổi bật ở giải bóng đá U13 Cúp Milo 2015, Hà Văn Việt (sinh năm 2004) sớm được HLV Trịnh Tấn Thành để mắt tới. Bóng đá đối với chàng trai quê Đồng Tháp không chỉ là đam mê.

Đó còn là cơ hội để em có thể giúp đỡ ba má. “Gia đình em không khá giả gì. Tất cả đều trông vào ít sào ruộng. Anh trai em học xong giờ là công nhân. Trở thành cầu thủ bóng đá sẽ giúp ba má đỡ vất vả. Vui lắm mà lại buồn. Em hiểu mình sẽ sớm phải xa ba má.” – Văn Việt chia sẻ.

ha van viet

Hà Văn Việt (áo đỏ) thi đấu tốt cùng U19 Phố Hiến tại vòng loại U19 quốc gia 2020. (Ảnh: PVF)

Ngày ba đưa con trai đến TP Hồ Chí Minh cũng là lần đầu tiên em đặt chân đến một nơi ồn ào, náo nhiệt đến vậy. Bữa ấy trời Sài Gòn mưa to. Hai bố con và gia đình một bạn nữa đi lạc đường. Tối muộn họ mới tìm tới Trung tâm thể thao Thành Long, nơi PVF đóng quân khi ấy. Có hề chi. Niềm háo hức khi đến một nơi rộng lớn, bao bạn bè và những khoảng sân rộng khiến Văn Việt chỉ mong được xỏ giày ra sân ngay.

Văn Việt là một trong số ít em vượt qua hơn 200 thí sinh của mùa sơ loại năm đó để trở thành học viên PVF. Cuộc đào thải khắc nghiệt sẽ diễn ra hàng năm ở PVF. Dù là học viên cũng bị loại nếu không cố gắng. Dù thế, cậu bé quê Đồng Tháp ít nhiều có tâm lý xả hơi khi trút được nỗi lo lắng những ngày đầu.

“Em bị sa sút phong độ, tập luyện không tốt” – Văn Việt cho biết. Em kể: “Ngày ba lên thăm, các thầy gọi ba lại trò chuyện. Má nói, đợt đó về ba má đều khóc. Ba giấu nước mắt vào trong, khuyên con phải cố gắng. May mắn khi quãng thời gian đó chỉ mấy tháng đầu. Nghe được chuyện, em thương ba má nhiều nên tự dặn mình phải thay đổi. Bởi tương lai phía trước của em còn rất dài.”

Ngoài nỗi buồn, chút tủi thân khi phải sống xa gia đình, Văn Việt nói em luôn cảm thấy hạnh phúc khi là học viên PVF. Em thấy mình có phần suy nghĩ nhiều hơn các bạn cùng trang lứa ở quê. Có lẽ vì cuộc sống xa gia đình, phải tự lập hơn trong suy nghĩ và hành động.

Chàng trai của U15, U16 Việt Nam và giờ là U19 Phố Hiến vẫn thường tích cóp tiền sinh hoạt phí hàng tháng hay tiền phụ cấp khi được gọi lên đội tuyển quốc gia gởi về cho ba má. “Ba má nói tiền con cứ giữ để dùng khi cần. Nhưng em nghĩ ba má sẽ vui lắm. Như ngày em gọi báo tin mình đã trở thành học viên Trung tâm, dù ba má không nói ra.”

Văn Việt luôn tự nhủ với bản thân “không gì là không thể” để lấy động lực vượt qua khó khăn. Hậu vệ phải của U17 PVF & U19 Phố Hiến thường học theo phong cách thi đấu của Dani Alves (Brasil) hay Vũ Văn Thanh (CLB Hoàng Anh Gia Lai). Họ là những cầu thủ thi đấu thông minh, nhiệt huyết, mạnh mẽ và di chuyển nhiều. Văn Việt nói em còn phải cải thiện về mọi thứ.

Mục tiêu trước mắt của Văn Việt là cùng đồng đội thi đấu tự tin tại giải U19 quốc gia 2020 khi giải trở lại. Xa hơn, em cho biết sẽ cố gắng để có thể đóng góp cho đội tuyển quốc gia.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *