Lò đào tạo bóng đá Benfica: Nơi sản sinh ra những cầu thủ đắt giá hàng đầu thế giới

Ngày cập nhật20/03/2019

Lò đào tạo của CLB Befica tại Bồ Đào Nha được đánh giá là một trong những lò đào tạo thành công nhất trong những năm gần đây, sản sinh ra những lứa cầu thủ ở đẳng cấp thế giới như Bernardo Silva, Ederson, André Gomes, Victor Lindelof và Renato Sanches. Theo thống kê của tờ The Guardian, CLB Benfica đã thu về khoản tiền khổng lồ lên đến 230 triệu bảng từ việc chuyển nhượng các cầu thủ được đào tạo từ lò Benfica trong giai đoạn 3 năm (2016-2018).

2560

 (Nguồn: The Guardian)

Kể từ khi khánh thành trung tâm đào tạo Caixa Futebol, nơi được nhận giải thưởng học viện bóng đá tốt nhất thế giới được bình chọn vào năm 2012 tại Dubai, CLB Benfica đã đạt được nhiều bước tiến mới trong công cuộc đào tạo tài năng bóng đá trẻ bằng cách kết hợp sự phát triển tiên tiến của công nghệ cùng với những giáo trình đào tạo mới mẻ mang tính đột phá.

Lò đào tạo Caixa của Benfica nằm tại vùng Seixal, phía nam Lisbon, là nơi sinh hoạt của 15 đội trẻ, đội B và cả đội chính của Benfica. Tổ hợp thể thao khổng lồ này rộng 19 héc-ta, bao gồm 9 sân cỏ, 2 sân cỏ nhân tạo và phòng tập công nghệ cao 360S, nơi các cầu thủ được thử thách bởi những bài tập được lập trình một cách khoa học trên máy tính. Ngoài ra, Benfica còn có đội ngũ tuyển trạch hùng hậu với 172 tuyển trạch viên đang làm việc ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Cs9lRPkW8AA9kk8

Đứng đầu học viện bóng đá tên tuổi này là huyền thoại của Benfica, cựu tiền đạo Nuno Gomes với cương vị là giám đốc quản lý trung tâm Caixa. Cựu tiền đạo Bồ Đào Nha chia sẻ rằng anh rất hài lòng với những tiến độ trong việc đào tạo tài năng trẻ trong những năm vừa qua của Benfica, nhưng đây mới chỉ là khởi đầu của một cuộc cách mạng và trung tâm mong rằng sẽ còn có nhiều hơn những tài năng bóng đá xuất chúng được đào tạo ở đây.

Triết lý đào tạo trẻ ở Benfica được gắn liền với niềm tin và kỳ vọng vào các công nghệ tiên tiến đã được CLB sử dụng cho công việc đào tạo là luyện tập thể thao trong những năm gần đây. Các chuyên gia ở đây luôn đưa ra những quyết định cuối cùng sau khi được tham khảo những số liệu cụ thể được đo đạt bằng những công nghệ phân tích dữ liệu tiên tiến nhất. Ở ngoài sân cỏ, đồng hồ sinh học, thói quen ăn ngủ của các cầu thủ đều được lưu lại trong dữ liệu, cùng với đó là những phiếu câu hỏi khảo sát về tình trạng tâm lý nói chung của mỗi cầu thủ. Trên sân cỏ, các HLV sử dụng những con chip được gắn lên người cầu thủ để đo nhịp tim, quãng đường và tốc độ chạy trong suốt thời gian hoạt động. Cuối cùng, các cầu thủ được chụp qua máy quét để đo sự chịu đựng của cơ, nhằm lược ra những phương án tập phục hồi hiệu quả nhất.

Khi thị trường chuyển nhượng cầu thủ trên thế giới đang nóng lên từng ngày do các CLB lớn với tài chính vững mạnh luôn có được những cầu thủ tốt nhất, Benfica phải có một chiến lược riêng khi không đủ tiềm lực tài chính để cạnh tranh với các “đại gia” khác. Benfica đã nhiều lúc phải đau đầu với những khoản nợ và lợi nhuận từ các thương vụ chuyển nhượng là giải pháp hữu hiệu để cân bằng lại tài chính cho CLB. Nổi bật nhất có thể kể đến trường hợp của thần đồng Renato Sanches, người được nhiều CLB hàng đầu thế giới săn đón sau khi mới chỉ chơi 1 mùa ở giải ngoại hạng Bồ Đào Nha. Sau những đàm phán tốn nhiều giấy mực của báo chí, cầu thủ trẻ này đã cập bến CLB Bayern Munich với giá trị chuyển nhượng lên tới 35 triệu Euro.

Lò đào tạo Caixa của Benfica thực sự là một mô hình đào tạo chuẩn mực trong nền bóng đá hiện đại. 

(PVF lược dịch/Nguồn: TheseFootballTimes).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *