Lứa tuổi nhỏ, học đánh đầu ra sao

Ngày cập nhật14/01/2021

Sáng 13/01, tại PVF đã diễn ra hội thảo bàn về chủ đề đánh đầu trong bóng đá. Chia sẻ tại hội thảo, chuyên gia Oliver Rousset – Trưởng BP đại cương U12 – U13 cho rằng đánh đầu là kỹ năng quan trọng của cầu thủ. Nhưng với các bạn nhỏ cần lưu ý tần suất luyện tập. Không nên và không để các em tập quá nhiều lần đánh đầu trong mỗi buổi tập. HLV cũng cần lưu ý chất liệu bóng, căng quá sẽ không tốt, có thể khiến các em sợ.Với động tác đánh đầu, tốt nhất là mắt luôn mở, lựa chọn đúng điểm tiếp xúc trái bóng. Cầu thủ cần xoay hướng cơ thể và sử dụng vùng trán hợp lý. Cầu thủ luôn nhấc mũi chân, không để gót chân chạm đất; co thân người về sau, đẩy người ra trước, không gập người. Sau khi đánh đầu, toàn bộ người theo đà lao theo.\

Tại PVF, các cầu thủ lứa tuổi U12 – U13 được luyện tập đánh đầu tại chỗ, sau đó mới đến bật nhảy đánh đầu. Kỹ thuật luyện tập cũng được BP Khoa học thể thao đưa vào trong các buổi tập gym. Theo chuyên gia Oliver Rousset, nếu không làm chủ kỹ thuật đứng tại chỗ đánh đầu, cầu thủ khó có thể thực hiện đúng động tác bật nhảy đánh đầu.

10

Đánh đầu là kỹ năng khó, cần rèn luyện thường xuyên và có phương pháp khoa học. Trong ảnh: học viên PVF luyện tập với bài tâng bóng bằng đầu.

Kỹ thuật đánh đầu khó, đòi hỏi cầu thủ phải luôn học hỏi và trau dồi. Đầu tiên, nếu cầu thủ không hứng thú sẽ rất khó học được, ảnh hưởng đến quá trình phát triển của các em. Để đánh bại sự nhút nhát, cầu thủ cần làm chủ kỹ thuật. Với các bạn nhỏ, đặc biệt là lứa tuổi nhỏ, điều quan trọng nhất là các em tìm thấy niềm vui khi thực hiện bài tập này.

Ở PVF, HLV và chuyên gia BP đại cương sẽ hướng dẫn các em luyện tập kỹ năng thông qua các bài tập tâng bóng nhiều cấp độ, game (trò chơi) dưới dạng không có đối kháng và có đối kháng. Một số trò chơi như bóng lưới tennis với độ cao lưới thấp cho nhóm tuổi U12. Tập luyện game “bóng lưới” bắt đầu từ nhóm tuổi U13 với lưới cao hơn đầu để cầu thủ bật nhảy. Chuyên gia cũng cho rằng sẽ là tuyệt vời nhất nếu các em được chơi bóng trong sân cát. Trò chơi giúp hỗ trợ phát triển kỹ năng chơi bóng bằng đầu cũng như các kỹ thuật chơi bóng bổng, kỹ năng quan sát (bóng, đối phương) và cảm nhận phán đoán.

Cầu thủ được hướng dẫn chơi đánh đầu theo các hướng bóng được ném từ bên trái, bên phải và chính giữa. Sau đó, các em sẽ tham gia các trò chơi đánh đầu có đối kháng 1v1 theo tình huống giả định luôn có người theo kèm sau lưng để đưa ra quyết định dứt điểm bằng đầu thật nhanh. Ở lứa tuổi nhỏ, các học viên thủ môn cũng sẽ tham gia bài tập này. (xem video ví dụ). Mỗi bài tập nhỏ như thế kéo dài từ 10 đến 15 phút. Các trò chơi luôn có tính điểm nhằm tạo cạnh tranh tích cực trò các em.

Theo Trưởng BP HL đại cương PVF: “Đánh đầu là kĩ năng khó do đó cần sự kiên nhẫn, đầu tư nhiều thời gian thường xuyên uốn nắn của HLV. Một cầu thủ có khả năng chọn vị trí đánh đầu tốt khi biết lựa chọn đúng thời điểm và có kỹ thuật đánh đầu tốt .Tuy nhiên nếu không có tinh thần tốt, khát khao chiến thắng sẽ không phát huy tối đa kỹ thuật này. Kể cả đánh đầu phòng ngự hay đánh đầu tấn công”.

  • Video: Mạnh Cường/PVF

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *