Quá trình tập thể hình U15 PVF

Ngày cập nhật28/07/2021

Chế độ tập gym như thế nào phù hợp với cầu thủ? Thời lượng một buổi tập bao nhiêu là hợp lý? Rèn luyện thể lực như nào để có được hiệu quả tốt nhất?

Đây chắc hẳn là những thắc mắc mà bất kỳ bạn nào có sự quan tâm với việc tập gym của cầu thủ đều mong muốn được biết. Thực tế bóng đá là một môn thể thao đòi hỏi rất nhiều yếu tố, bao gồm sự nhanh nhẹn, tốc độ bứt phá, sức mạnh bộc phát mà còn cần sự phối hợp của thần kinh cơ bắp. Tại PVF, cá nhân mỗi cầu thủ và cả đội đều được xây dựng giáo án tập luyện phù hợp theo từng giai đoạn lứa tuổi để giúp các em duy trì và phát triển thể trạng ở mức tốt nhất trong quá trình thi đấu.

Để có một phong độ tốt thì cần phải có sự đầu tư thời gian và công sức vào việc rèn luyện, thế nhưng thực hiện không đúng cách thì hiệu quả sẽ không như kì vọng. Trong video dưới đây, HLV Thể lực James Grant sẽ chia sẻ tới các bạn về quá trình tập thể lực của đội U15 PVF để chúng ta có một cái nhìn rõ hơn về việc tập luyện thế nào để đạt được kết quả hữu hiệu nhất. Bạn có thể đọc chi tiết nội dung dưới đây:

Đội U15 PVF có hai buổi tập gym trong tuần. Một buổi các bạn sẽ tự tập gym theo bài cá nhân sẽ phát triển từng dáng của mỗi cầu thủ dựa theo mức độ phát triển kết quả kiểm tra thể lực để xem các bạn đang ở giai đoạn nào, kết quả thể lực còn thiếu những điểm gì thì sẽ cải thiện những điểm đó. Với buổi tập gym theo đội, các bài tập thường tập trung vào chuyển động cơ bản, khả năng cũng như sức mạnh bộc phát để các cầu thủ áp dụng được trên sân.

Khối lượng phù hợp cho một buổi tập gym thường kéo dài từ 45 phút đến 1 tiếng. Ở thời điểm hiện tại các bạn đang được nghỉ hè nên chúng tôi có nhiều thời gian hơn cho buổi tập để các bạn tập trung hơn vào phong độ và các động tác chuyển động của mình. Với các buổi tập cá nhân, chúng tôi xây dựng giáo án tập luyện dựa vào độ tuổi, giai đoạn phát triển của các cầu thủ, từ đó chúng tôi nhìn vào mức độ phát triển và dự đoán tỉ lệ chiều cao để đánh giá xem các bạn có đang trải qua giai đoạn phát triển nhanh hay không.

Với cầu thủ đã qua giai đoạn dậy thì, các bài tập sẽ tập trung vào sức mạnh bộc phát. Với cầu thủ ở giai đoạn tiền dậy thì, bài tập sẽ tập trung vào các chuyển động cơ bản cũng như việc phối hợp vận động. Với những cầu thủ đang trong giai đoạn dậy thì sẽ tùy thuộc vào mức độ kiểm tra thể lực để tiếp tục nhấn mạnh phối hợp vận động và cải thiện một số yếu tố cần thiết cho thể lực.

Có thể nói đây là lứa tuổi có sự đa dạng về mức độ phát triển cũng như tâm lý, với việc xây dựng giáo án cho buổi tập cá nhân thể hiện sự quan tâm của BHL đến các cầu thủ để giúp các em tập trung vào chuyển động của mình và giữ được trạng thái tốt nhất để tập luyện ngoài sân nhiều nhất có thể.

Sau mỗi buổi tập trên sân cũng như những buổi tập gym, Bộ phận Khoa học thể thao sẽ thu thập điểm RPE (Rate of Perceived Exertion) – chỉ số đánh giá cường độ tập luyện của các cầu thủ. Các bạn sẽ đánh giá chủ quan trên thang điểm 10 sau mỗi buổi tập, cảm nhận về độ mệt mỏi để đánh giá cường độ buổi tập đó ở trạng thái như thế nào.

Ví dụ với buổi tập gym hôm nay, điểm trung bình rơi vào khoảng 5 – 7 điểm, điều đó có nghĩa buổi tập có mức cường độ trung bình hơi nặng so với một số bạn. Với buổi tập hôm qua ở ngoài sân điểm RPE cũng trung bình từ 6 – 7 điểm, buổi tập hôm qua cũng được đánh giá là khá nặng, từ đó BHL sẽ cùng nhau đưa ra kế hoạch để xây dựng buổi tập có đa dạng các mức độ. Đặt ra mục tiêu, điểm mệt mỏi của các bạn trung bình như buổi tập ngày hôm nay thường sẽ tập nhẹ, điểm RPE của toàn đội trung bình cố gắng duy trì khoảng từ 4 đến 5 điểm.

Chỉ số RPE là công cụ để đánh giá sự khác biệt giữa mức độ phát triển về thể chất, tinh thần và cảm xúc với các buổi tập. Đối với các bạn phát triển sớm hơn sẽ cảm thấy buổi tập nhẹ hơn vì các bạn có nhiều khả năng về thể lực và sức mạnh nhiều hơn. Từ đó BHL cũng có cái nhìn để đánh giá từng cầu thủ trong một khoảng thời gian nhất định đang phản ứng như thế nào về quá trình tập luyện.

Từ khi làm việc ở đây tôi đã quan sát được quá trình tập luyện của các cầu thủ phát triển rất tốt và tập trung vào các buổi tập. Dù với các cầu thủ chưa phát triển hay đã và đang phát triển rồi, tất cả đều thể hiện được tinh thần tập luyện chăm chỉ. Hy vọng với sự nỗ lực của các bạn sẽ được áp dụng khi ra ngoài sân tập để thể hiện được sức mạnh. Khi đó BHL nhìn vào cũng cảm nhận được sự hiệu quả của các buổi tập gym sẽ giúp cầu thủ cải thiện phong độ trên sân. Việc tập gym không chỉ để các cầu thủ tăng cơ, giảm mỡ hay tạo ra một vóc dáng đẹp, mà đó là quá trình phát triển những chuyển động cơ bản và khả năng vận động để các bạn áp dụng được trên sân, từ đó tăng phong độ cũng như giảm rủi ro chấn thương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *