Tầm nhìn chiến lược

Ngày cập nhật09/01/2021

Một lần nữa, Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ PVF lại gây sốc khi chuyển hết phí chuyển nhượng 20 cầu thủ tới các đội bóng ở V-League, hạng Nhất cho gia đình học viên được trung tâm đào tạo trong gần 10 năm qua.Khó mà tính toán cụ thể số tiền đào tạo một cầu thủ trong 8-9 năm. Chúng tôi đã hỏi nhiều HLV, chuyên gia ở Sông Lam Nghệ An, Đồng Tháp, Hà Nội… thì số đông đều “ang áng” nhưng tất cả đều thống nhất rằng, đào tạo một cầu thủ từ năm 10 tuổi đến năm 20 tuổi tốn kém vô cùng, ít nhất cũng phải vài trăm triệu đồng đến bạc tỷ.

Nhưng vì phương châm hoạt động của PVF là phi lợi nhuận, vì sự phát triển của bóng đá nước nhà nên phía PVF chưa bao giờ đưa ra số tiền đầu tư cho một cầu thủ trẻ. Chỉ biết rằng đó là khoản tiền cực lớn, nếu nhìn vào cơ sở vật chất, đội ngũ HLV, chuyên gia của trung tâm. Với sự đầu tư của Tập đoàn Vingroup khi hình thành Quỹ đầu tư và phát triển tài năng bóng đá Việt Nam, trung tâm bóng đá trẻ này hơn 10 năm qua kiên trì mục tiêu và con đường đã chọn: Đào tạo thành tài những cầu thủ có trình độ chơi bóng giỏi, phẩm chất đạo đức cũng như ứng xử văn hóa. Những cầu thủ này sau khi được rèn giũa gần 10 năm tại trung tâm sẽ được chuyển nhượng cho các đội bóng trong nước.

20122020huyen46peg jpg8

Tiền vệ Lê Văn Đô (sinh 2001) nằm trong số 4 cầu thủ vừa được PVF cung cấp cho SHB Đà Nẵng.

Đầu tư quy mô với chiến lược dài hơi, bài bản, thành công liên tiếp đến với PVF trong những năm gần đây. Chức vô địch U.15 Quốc gia PVF đoạt được vào những ngày cuối tháng 12-2020 là danh hiệu thứ tư trong năm 2020 của PVF. Một năm mà đoạt tới 4 chức vô địch giải trẻ thì còn đỉnh hơn cả “lò” đào tạo trẻ Sông Lam Nghệ An, Hoàng Anh Gia Lai khi ở đỉnh cao.

Để có được những “quả ngọt” này, PVF đã thuê những HLV, chuyên gia giỏi nhất trong công tác đào tạo trẻ. Người nổi tiếng nhất trong số giỏi nhất là HLV P.Troussier (từng cầm quân ở World Cup). Những cựu danh thủ MU như R.Giggs, P.Scholes cũng đến với PVF. Chỉ tính riêng việc trả lương cho đội ngũ HLV, chuyên gia và cựu danh thủ quốc tế đã ngốn của PVF hàng trăm tỷ đồng/năm. Nhưng câu chuyện đầu tư lâu dài cho bóng đá Việt Nam mới là điều quan trọng. Quỹ Thiện tâm mà Vingroup lập ra trong đó có PVF sau 10 năm đã giải ngân hàng nghìn tỷ đồng, để rồi năm 2018, khi PVF chỉ có vài cầu thủ đứng trong đội hình U.23 Việt Nam đá giải thì những người đứng đầu PVF nhận ra sự đầu tư đã không mang lại kết quả như kỳ vọng.

Kỳ vọng của PVF quá rõ ràng. Đó là đào tạo nhân tài cho bóng đá nước nhà. Phải đóng góp được nhiều cầu thủ cho các đội tuyển quốc gia. Và điều này vô cùng quan trọng, đến năm 2030, Việt Nam sẽ giành quyền dự World Cup.

Vậy câu chuyện ở đây là đào tạo nhân tài bóng đá, chứ PVF không quá chú trọng đến các chức vô địch giải trẻ. 4 danh hiệu giải trẻ trong năm 2020 chỉ là động lực để những người làm bóng đá, những nhà hoạch định chiến lược ở PVF thêm vững tin vào con đường đã chọn.

Khi PVF còn ở trong Nam, trung tâm đào tạo cầu thủ hướng đến lối chơi thiên về phòng ngự. Nhưng sau 3 năm chuyển ra phía Bắc, PVF đã thay đổi tư duy chiến lược, đào tạo cầu thủ tấn công chủ động, áp đặt lối chơi, chú trọng kiểm soát bóng.

Nếu trước đây bầu Đức (Hoàng Anh Gia Lai) đào tạo cầu thủ trẻ để xuất khẩu (mục tiêu ban đầu là thế) thì phía PVF xác định đào tạo trẻ để giúp các đội bóng trong nước có thêm lực lượng chất lượng cao. PVF không hướng đến một vài cá nhân cầu thủ ngôi sao, hay thành tích ở giải trẻ, cái họ hướng đến chính là tầm nhìn chiến lược cho bóng đá nước nhà.

Nhiều trung tâm, nhiều “lò” đào tạo, vô số lãnh đạo sở, lãnh đạo CLB ngạc nhiên khi PVF tiếp tục gửi cho gia đình cầu thủ trẻ tiền chuyển nhượng của các đội bóng, mà không nhận về một đồng nào. Số tiền có thể lên đến cả tỷ đồng/cầu thủ nhưng nếu gom lại thì cũng chỉ là vài hạt thóc nhỏ trong cả bao tải thóc mà PVF đã vãi ra trên cánh đồng đào tạo cầu thủ trẻ. Cái lý tưởng, cái chí khí, mục tiêu của những người chủ thực sự của PVF thì phần đông trong chúng ta đôi khi chưa hiểu hết được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *