Tuyển thủ U20 Việt Nam Đỗ Thanh Thịnh: Chuyện người con phố cổ Hội An

Ngày cập nhật07/04/2017

Bị mẹ phản đối và hai cha con không một xu dính túi khi đi thi tuyển, nhưng chính những khoảnh khắc ấy đã đưa Đỗ Thanh Thịnh đến với nghiệp quần đùi áo số chuyên nghiệp.

Bố mẹ cãi nhau vì con mê bóng đá
Là con út trong gia đình có 3 anh chị em, lại sống ở gần sát khu phố cổ Hội An nên Thịnh hết mực được cưng chiều. Bố mẹ Thịnh không đòi hỏi cậu phải làm thêm bất cứ việc gì ngoài giờ học mà chỉ cần Thịnh không quậy phá là được. Một điều kiện quá nhỏ nhặt với cậu bé nhỏ thó này. Thế là, cứ sau mỗi chiều, Thịnh lại cùng mấy anh, mấy bạn ở khu phố lùa nhau ra nhà văn hóa rồi mấy bãi cỏ xung quanh để chơi bóng. “Nhiều lần đá bể chậu cây của họ, bị la mắng rồi toét cả móng chân mà vẫn mê đá”, Thịnh kể.

Đỗ Thanh Thịnh ẩn chứa bên trong sự chịu thương chịu khó nên rất bản lĩnh. Ảnh: N.G

Chơi bóng với niềm đam mê và tìm kiếm nguồn vui từ trái bóng tròn. Song, bước ngoặt xảy đến hồi cuối năm lớp 7. Thời điểm đó, Trung tâm đào đạo bóng đá trẻ PVF gửi công văn về trường để tuyển sinh. Ngặt nỗi, lúc này lại thi tuyển ở Tam Kỳ chứ không phải Hội An. Thịnh đem câu chuyện kể lại cho bố mẹ thì nhận được ý kiến trái chiều. Bố Thịnh rất mê bóng đá nên quyết cho con đi còn mẹ thì sợ con đậu, sẽ xa nhà nên nhất quyết không cho.

“Vì chuyện này mà bố mẹ tôi cãi nhau, không khí lúc đó rất nặng nề. Cả đêm đó, tôi năn nỉ thuyết phục song mẹ chỉ nguôi giận chứ nhất quyết không cho”, Thịnh tâm sự. Hôm sau, để cho kịp thời gian tuyển sinh ở Tam Kỳ, từ sáng sớm, 2 bố con lọ mọ dắt xe đi thì tới tá hỏa, trong túi của bố Thịnh không còn một xu. Thế là, Thịnh bạo gan đánh liều vay tiền mẹ vì đi thi như thế này thì trường sẽ hoàn trả lại kinh phí.

Cuối cùng, Thịnh được tuyển chọn vào PVF. Ngay đầu bước chân vào TP.HCM, hai bố con nương tựa vào nhau vì không có người thân. Thương cho con út, bố Thịnh dự tính kiếm công việc mưu sinh ở Sài thành nhưng Thịnh nhất quyết không cho bố ở lại. Thịnh nhớ lại thời điểm đó: “Tôi chẳng hiểu sao lúc đó lại mạnh bạo không cho bố ở lại và hứa với bố sẽ không nhớ nhà, tập luyện thật tốt chứ bố ở đây vướng bận tôi học không được. Thế là, bố tôi về cùng mẹ”.

Từng suýt bị loại nhưng vẫn nỗ lực giành vé lên tuyển U20

Thời điểm đầu vào PVF là quãng thời gian vô cùng khó khăn đối với cầu thủ sinh năm 1998 này. So với những cầu thủ đồng trang lứa như Hồ Minh Dĩ, Bùi Tiến Dũng thì Thịnh đến muộn khoảng hơn 1 năm nên mọi căn bản về bóng đá thua xa các bạn. Vào đó, 2 tháng đầu được xem là thử việc. Thua xa về xuất phát điểm nên Thịnh đã phải cố gắng rất nhiều. “Tôi phải chăm chỉ rèn luyện, phấn đấu thì mong mới có thể thu hẹp được trình độ so với những bạn vào trước”, Thịnh tâm sự.

Những nỗ lực của Thịnh giúp cầu thủ gốc Quảng Nam này được chọn. Song, ở PVF, chu trình sàng lọc rất khắc nghiệt. Cứ 1 hay 2 năm họ lại sàng lọc lại và Thịnh nằm trong số đó. “Tôi cảm nhận mình chưa phát triển được và khả năng bị loại rất cao. Lúc đó, đội hình PVF có khung cả rồi. Thời điểm đó tôi bấn loạn. Lúc thì tập vị trí hậu vệ cánh, lúc thì tập trung vệ”, Thịnh kể.

Biết là thế, song Thịnh không bỏ cuộc, cậu lao vào tập như điên cuồng, quên hết mọi thứ xung quanh. Năm 2013, cơ hội được trao khi Thịnh cùng PVF tham dự giải U15 toàn quốc. Tại giải đấu này, Thịnh thi đấu tốt để giúp đội nhà vô địch đồng thời được giữ lại.

Cứ thế, Thịnh càng ngày càng phát triển. V-League 2016, cầu thủ sinh năm 1998 này được SHB Đà Nẵng mượn về. Ngay trận mở màn đầu tiên, Thịnh được HLV Huỳnh Đức tin tưởng trao cơ hội đá chính và thể hiện rất tốt giai đoạn đầu của mùa giải. Song, bẵng đi thời gian, Thịnh mất phong độ. “Tôi cứ nghĩ tại sao mình lại mất phong độ dễ như vậy. Những lúc như thế, tôi thường tìm về gia đình để tìm lại sự cân bằng”, Thịnh trăn trở. Thế rồi, cơ hội lại đến thêm một lần nữa. Những đàn anh cùng vị trí bị chấn thương hoặc thẻ phạt, Thịnh được chọn lựa và nắm bắt cơ hội này. Đó cũng là con đường để giúp hậu vệ cánh trái này được triệu tập lên U20 Việt Nam.

“Tôi chọn vị trí hậu vệ cánh trái bởi rất thích cầu thủ Jordi Alba của Barcelona. Cứ thấy cầu thủ này đá hậu vệ nhưng rất nhanh nhẹn cho dù thể hình không tốt khiến tôi mê mẩn. Anh ấy là cảm hứng với lối chơi thanh thoát, nhanh nhẹn đã đưa tôi đến với vị trí này”, Thanh Thịnh lý giải tại sao lại chọn hậu vệ cánh trái.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *