and last modified on Tháng Một 23rd, 2024. Giới thiệu tổng quan kỹ thuật dẫn bóng - Rê dắt & Động tác giả - Trung tâm PVF

Giới thiệu tổng quan kỹ thuật dẫn bóng – Rê dắt & Động tác giả

Ngày cập nhật23/01/2024

Rê bóng:

Rê bóng là cách di chuyển và kỹ năng thường được sử dụng trong thi đấu. Vì thế, đây là một kỹ thuật mà cần rất nhiều sự tập luyện. Hiếm khi việc rê bóng là rê dắt đơn thuần, mà thường được kết hợp với các kỹ năng như động tác giả, nhận bóng bước một và chuyền. Kỹ năng rê bóng rất cần được quan tâm phát triển càng sớm càng tốt. Rê bóng chính là thử thách tìm cách dẫn bóng vượt qua đối thủ, vì thế đòi hỏi thường xuyên sử dụng các động tác giả. Nhiều cầu thủ sử dụng việc rê bóng để tăng tốc trong dẫn bóng và sử dụng điều đó để vượt qua đối thủ.

Trong thi đấu, rê bóng được sử dụng để chuyển các hướng khác nhau nên cần chạm bóng theo nhiều cách khác nhau.
Việc lựa chọn rê bóng hay không phụ thuộc vào tình huống thi đấu thực tế, vậy nên các buổi tập đều có thể áp dụng tập luyện rê bóng trên cả cơ sở kỹ thuật và chiến thuật. Những nội dung được đề cập đến sau đây sẽ chỉ liên quan đến yếu tố kỹ thuật.

Rê bóng bao gồm các dạng sau:
Rê bóng khi đang chạy (Ít chạm tiếp xúc với bóng).
Rê bóng nhanh (Nhiều chạm tiếp xúc với bóng).
Rê bóng bẻ góc.

Các mẹo và lời khuyên:
Thăng bằng:
Việc cầu thủ giữ được thăng bằng khi rê dắt là rất quan trọng. Để làm được điều này, hai chân cần phải đặt với khoảng cách rộng (không bị gần nhau), với hai đầu gối khẽ cong vòng kiềng.
Rê bóng khi đang chạy:
Mô tả: Cách rê bóng mà sử dụng ít chạm tiếp xúc với bóng trong một khoảng cách dài.
Làm thế nào/Khi nào/Với ai: Dạng rê bóng này phù hợp nhất trong các tình huống cầu thủ có khoảng trống trước mặt, và là cơ hội gây áp lực lên đối thủ (ví dụ ở hai biên).
Rê bóng khi đang chạy sử dụng ít chạm tiếp xúc với bóng giúp cầu thủ di chuyển với tốc độ cao hơn.

Rê bóng nhanh:
Mô tả: Ngược lại với Rê bóng khi đang chạy, cầu thủ sử dụng nhiều chạm tiếp xúc với bóng hơn. Điều này giúp kiểm soát bóng tốt hơn, nhưng lại làm giảm đi tốc độ di chuyển.
Làm thế nào/Khi nào/Với ai: Rê bóng nhanh, thích hợp để sử dụng ở nhiều khu vực trên sân, những điểm mà cầu thủ cần nhanh chóng tăng tốc độ vì có một hoặc nhiều đối thủ ở gần.
Rê dắt bẻ góc:

Mô tả: Rê bóng về phía trước không phải là hướng rê duy nhất. Nhiều tình huống thi đấu thực tế đòi hỏi rê dắt bẻ góc. Bằng cách rê dắt bẻ góc, bạn có thể kéo đối phương theo một hướng, rồi sử dụng động tác giả hoặc ngoặt bóng, để có thể rẽ về hướng ngược lại.

Làm thế nào/Khi nào/Với ai: Rê dắt bẻ góc phù hợp khi gần khu vực cầu môn đối phương. Cầu thủ rê bóng ngang/chéo so với cầu môn và kéo đối thủ theo sau. Từ đó, bằng cách sử dụng động tác giả, ngoặt hoặc chuyền bóng, bạn có thể tạo ra nhiều khoảng trống hơn để sút bóng.

Một số yêu cầu chung trong rê bóng:
Chạm bóng càng chính xác càng tốt, để có thể kiểm soát bóng với chạm tiếp theo (rê bóng chạy thì có ngoại lệ).
Bảo đảm rằng chạm bóng ở điểm tiếp xúc phù hợp nhất-phần mu/lòng trong khi chạy thẳng về phía trước, và phần lòng trong/má ngoài để đẩy bóng sang hai bên (rê bóng bẻ góc).
Duỗi chân ở điểm tiếp xúc bóng.

Ở cấp độ nâng cao, có thể thêm những yêu cầu sau:
Tạo nhiều tình huống 1v1 hơn.
Dụ đối phương vào điểm cuối trong tình huống 1v1 bằng cách đẩy bóng dài hơn một chút về phía trước để tạo thêm đà cho động tác cuối. Khi hậu vệ cố xoạc bóng, rê bóng vượt qua.
Khi bị gây áp lực, luôn cố sử dụng chân xa hơn so với đối phương để rê bóng.

Last updated on: Tháng Một 23, 2024 2:09 chiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *