28 năm “ươm mầm” cho tài năng bóng đá tại Quảng Trị

Ngày cập nhật26/04/2023

“Trong 28 năm làm công tác huấn luyện bóng đá tại Quảng Trị, tôi đã đồng hành, hướng dẫn nhiều cầu thủ hiện nay đang thi đấu chuyên nghiệp như: Thái Quý (Hà Nội), Văn Chưởng (PVF-CAND)”, HLV Nguyễn Đức Quang tự hào chia sẻ về các học trò.Tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục thể thao Đà Nẵng, thầy Đức Quang là giáo viên bộ môn thể dục tại Đông Hà, Quảng Trị. Đây cũng là cầu nối để thầy bén duyên với công tác đào tạo bóng đá cộng đồng tại quê nhà.

Thầy Quang cùng đồng nghiệp là HLV cho đội bóng đá học đường ở Quảng Trị. Cũng tại đây, thầy đã hướng dẫn nhiều cầu thủ như: Trương Văn Thái Quý, Đào Văn Chưởng,…

thay Quang 2

HLV Nguyễn Đức Quang đưa học trò tới tuyển sinh PVF

Thầy Quang kể: “Trong quá trình làm công tác huấn luyện, tôi rất ấn tượng với Văn Chưởng. Văn Chưởng là cậu học trò xuất thân từ bóng đá phong trào Quảng Trị, sau đó thi tuyển và trúng tuyển vào PVF, tập luyện tại TP.HCM sau này chuyển về Hưng Yên. Đến năm 2022, tôi có dịp gặp Văn Chưởng ở PVF. Khi ấy tôi đưa 1 cậu học trò khác là Lê Xuân Nguyên (2010) ra PVF tập luyện. Tôi rất quý mến Văn Chưởng, khi gặp lại thì thấy em trưởng thành rất nhiều”.

Qua quá trình đào tạo trong môi trường bóng đá chuyên nghiệp, Văn Chương đã có sự phát triển khá toàn diện, gặt hái được nhiều thành tích ấn tượng trong các giải bóng đá trẻ toàn quốc. Chàng trai Quảng Trị hiện đang thi đấu trong màu áo CLB PVF-CAND tại giải hạng Nhất Quốc gia 2023. Thầy Quang luôn theo dõi hành trình của cậu học trò.

Năm 2018, HLV Nguyễn Đức Quang thành lập Trung tâm bóng đá cộng đồng Lê Quý Đôn (Đông Hà, Quảng Trị) với mục đích tạo sân chơi cho các bạn nhỏ, đồng thời phát hiện, tìm kiếm những tài năng bóng đá. Mỗi tuần, các em nhỏ tại Trung tâm tập luyện 2-3 buổi. Những bạn có đam mê, năng khiếu sẽ được thi tuyển vào các trung tâm bóng đá chuyên nghiệp trên cả nước như PVF. Đây là động lực to lớn để các em luôn nỗ lực tập luyện.

thay Quang 3

Các học viên lứa tuổi 2012 của Trung tâm bóng đá cộng đồng Lê Quý Đôn tại buổi tuyển sinh PVF khu vực miền Trung.

Do khoảng cách địa lý từ nhà tới Trung tâm bóng đá cộng đồng Lê Quý Đôn khá xa từ 30-40km và lịch học văn hoá, các bạn nhỏ chỉ có thể tập luyện vào thứ 7 và chủ nhật.

Trung tâm bóng đá cộng đồng Lê Quý Đôn cũng chính là nơi Lê Xuân Nguyên – học viên PVF lứa tuổi 2010 đã tập luyện, hun đúc niềm đam mê, kỹ năng chơi bóng. 2 năm gắn bó, được thầy Quang trực tiếp hướng dẫn chơi bóng đã giúp Xuân Nguyên dần trưởng thành.

Chia sẻ về người thầy của mình, Nguyên nói: “Thầy Quang là người rất nhiệt tình, trên sân thầy luôn hướng dẫn rất kỹ lưỡng từng động tác. Em muốn gửi lời cảm ơn thầy vì đã dạy dỗ em và đưa em thi tuyển ở PVF. Khi em đến PVF tập luyện, thầy dặn em phải cố gắng tập luyện tốt và sinh hoạt tốt. Em chúc thầy luôn mạnh khỏe, huấn luyện nhiều cầu thủ trẻ tài năng và có nhiều cầu thủ nhí ở Quảng Trị được tuyển chọn vào PVF”.

Năm nay, thầy Quang đưa 16 thí sinh tới tuyển sinh PVF tại Đà Nẵng với mong muốn các cầu thủ có môi trường tốt để tập luyện, phát triển. “Tham gia ngày hội tuyển sinh, tôi nhắn nhủ các cầu thủ chơi cống hiến và có trách nhiệm”, HLV Nguyễn Đức Quang chia sẻ.

thay Quang

HLV Nguyễn Đức Quang gặp lại học trò Đào Văn Chưởng vào năm 2022.

Ở Quảng Trị, việc tập luyện bóng đá còn nhiều khó khăn khi hệ thống cơ sở vật chất chưa tốt và thời tiết khắc nghiệt. Trong 28 năm gắn bó với bóng đá quê hương, đây là điều mà HLV Đức Quang luôn trăn trở. Ông mong muốn các bậc phụ huỵnh, người dân sẽ quan tâm hơn nữa để phát triển phong trào bóng đá của tỉnh nhà.

Giờ đây, Trung tâm bóng đá cộng đồng Lê Quý Đôn là sân chơi bổ ích cho hàng trăm em nhỏ yêu bóng đá tại Đông Hà, Quảng Trị. Sự tâm huyết của HLV Nguyễn Đức Quang đã và đang góp phần phát triển phong trào bóng đá và “ươm mầm” cho tài năng bóng đá tại Quảng Trị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *