Bài kiểm tra YOYO – 2 dành cho cầu thủ PVF

Ngày cập nhật06/07/2021

Tại PVF, chúng tôi luôn đề cao khả năng hoạt động ở cường độ cao hiệu quả, và có thể duy trì được sự hiệu quả này trong thời gian dài của trận đấu. Và YOYO-2 là bài kiểm tra hoàn hảo để đánh giá đúng tiêu chí này.

YOYO-2 kiểm tra sức bền yếm khí của vận động viên khi hoạt động ở cường độ cao tăng dần, trong hình thái đặc thù của bóng đá là chạy tăng tốc trong 20m, giảm tốc, xoay trở đổi hướng và lại tăng tốc; xen kẽ với các đợt nghỉ ngắn. Các đợt nghỉ ngắn trong 10s này là đại diện cho sức bền ưa khí. Sức bền ưa khi tốt sẽ giúp các bạn phục hồi nhanh để lạp lại các lần chạy cường độ cao tăng dần. Khác với YOYO-1, vốn là bài kiểm tra sức bền ưa khí thuần túy. YOYO-2 sẽ yêu cầu năng lực yếm khí ở mức cao hơn, các cầu thủ sẽ bị sốc nhanh hơn, đạt nhịp tim tối đa nhanh hơn và hoàn thành bài kiểm tra sớm hơn.

Một cầu thủ 16 tuổi có thể có kết quả YOYO-1 ngang ngửa với cầu thủ trưởng thành, nhưng khi test với YOYO-2, cầu thủ 16 tuổi sẽ cho thấy sự thua thiệt rõ ràng. Đó chính là sự thua thiệt ở tốc độ và sức mạnh, 2 cấu thành quan trọng của năng lực yếm khí. Cụ thể là để thực hiện tốt YOYO-2, thì ngoài sức bền ưa khí nền tảng tốt để phục hồi nhanh, các cầu thủ còn phải có khả năng tăng tốc tốt để theo kịp với tốc độ của bài test, và sức mạnh thân dưới tốt để đặt trụ giảm tốc hiệu quả, xoay trở nhanh và lặp lại chuỗi hoạt động này nhiều lần.

Từ năm 2020, với yêu cầu cường độ cao trong cả tập luyện và thi đấu của GĐKT Eric Abrams, chúng tôi chọn YOYO-2 là bài test phản ánh đúng nhất yếu tố thể lực của cầu thủ để đáp ứng cho phong cách chơi bóng này. Bên canh các yếu tố sức mạnh và tốc độ. Tại PVF, chúng tôi tổ chức kiểm tra thể lực toàn diện cho các cầu thủ 3 lần/năm, bắt đầu từ lứa tuổi 15. Tôn trọng sự khác biệt giữa các lứa tuổi, chúng tôi không thực hiện bài test sức bền cho các cầu thủ dưới 15 tuổi vì sức bền không phải là trọng tâm phát triển cho nhóm tuổi này, theo mô hình phát triển thể chất dài hạn. Sau khi kiểm tra, chúng tôi sẽ đánh giá cầu thủ theo thang điểm 0-100, với 70 là trung bình của chuẩn quốc tế, được thu thập từ các nghiên cứu và rất nhiều dữ liệu tế trong nhiều năm tại PVF và các học viện bóng đá của Anh Quốc (UK).

  • Lê Cao Cường, TP Khoa học thể thao PVF

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *