Ứng dụng công nghệ GPS tại PVF

Ngày cập nhật09/07/2021

Chia sẻ của Nicholas Paul Harvey – Chuyên gia Huấn luyện Thể lực & Khoa học Thể thao về việc sử dụng công nghệ GPS tại PVF.

???
Tại PVF, một trong những mục tiêu của chúng tôi là phát triển khả năng thể lực của cầu thủ nhằm đáp ứng nhu cầu thể lực của trận đấu. Để đạt được điều này, chúng tôi hướng tới việc giúp cầu thủ đạt tới mốc cường độ cao nhất của trận đấu ngay từ các buổi tập với khẩu hiệu: “tập căng, đá dễ”.

Mục tiêu của chúng tôi là đạt được mốc cường độ này dựa vào các bài tập thi đấu để thử thách cầu thủ trên mọi phương diện, từ thể lực tới kĩ thuật, chiến thuật và cả tâm lí. Và GPS chính là một phương tiện giúp chúng tôi biết được mình có đạt được mục tiêu kể trên hay không.

phuong nam
????
Cầu thủ sẽ đeo một thiết bị nhỏ trong một áo ba lỗ bé. Thiết bị này sử dụng công nghệ GPS để đo quãng đường và tốc độ. Ngoài ra nó còn đo được khả năng tăng giảm tốc độ và lực tác động. Từ những thông số trên, chúng tôi có thể xem được khối lượng và cường độ vận động của cầu thủ khi tập luyện và thi đấu.
Tại PVF, chúng tôi bắt đầu giám sát cầu thủ bằng công nghệ GPS từ đội U17 do bắt đầu từ nhóm tuổi này, cấu trúc của một buổi tập được yêu cầu chặt chẽ hơn, đồng thời đây cũng là độ tuổi mà chúng tôi hướng tới việc chuẩn bị cho các em đáp ứng dần yêu cầu của bóng đá chuyên nghiệp.
???
Thiết bị GPS có thể cung cấp rất nhiều dữ liệu, vì vậy việc chọn lựa những dữ liệu nào thực sự có ích để phân tích sâu hơn là một điều rất quan trọng. Triết lí tập luyện và thi đấu của PVF giúp chúng tôi chọn ra 3 yếu tố về cường độ chính trong một trận đấu:
1️⃣ Quãng đường di chuyển trong một phút = tần suất hoạt động chung
2️⃣ Quãng đường di chuyển tốc độ cao (>19.8 km/h) trong một phút = tần suất hoạt động ở tốc độ cao
3️⃣ Quãng đường bật vọt (> 2m/s/s) trong một phút = tần suất hoạt động bật vọt trong không gian hẹp
Chúng tôi so sánh các buổi tập luyện dựa trên 3 yếu tố chính này để đảm bảo rằng tại thời điểm yêu cầu trong chu kì tập luyện, cầu thủ có thể đạt được hoặc thậm chí vượt qua các mốc cường độ này, tức là cầu thủ đã sẵn sàng cho những phút thi đấu khó khăn nhất trong trận.

  • Nội dung: Nicholas Paul Harvey – Chuyên gia Huấn luyện Thể lực & Khoa học Thể thao/ Dịch: Cao Cường – Trưởng phòng KHTT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *