Cảm động tình anh em của 2 cầu thủ đặc biệt nhất U20 Việt Nam

Ngày cập nhật18/05/2017

Bùi Tiến Dũng và Bùi Tiến Dụng đặc biệt ở U20 Việt Nam không chỉ bởi họ từng là trụ cột U19 Việt Nam mang về tấm vé World Cup lịch sử cho bóng đá nước nhà mà còn bởi những câu chuyện cảm động về tình anh em.

Từ sự hy sinh của người anh

Thủ thành U20 Việt Nam Bùi Tiến Dũng (sinh năm 1997) là anh trai ruột của tiền vệ Bùi Tiến Dụng (sinh năm 1998). Ngay từ nhỏ, hai cậu bé quê xã Phúc Thịnh, huyện Ngọc Lặc, Thanh Hóa đã đam mê với trái bóng tròn. Nhưng gia đình khó khăn, phải tới năm 2010, cả hai mới được gia đình cho đi tập luyện tại lò đào tạo trẻ huyện Thường Xuân, Thanh Hóa.

Những ngày đầu theo nghiệp cầu thủ không hề dễ dàng với Tiến Dũng và Tiến Dụng chút nào. Và nếu không có sự hy sinh của người anh Tiến Dũng, có lẽ U19 Việt Nam năm 2016 không có được bộ đôi anh em người xứ Thanh là linh hồn, là sức mạnh giành tấm vé lịch sử đến World Cup.

Tiến Dụng (phải) đã mất kỳ World Cup đáng nhớ của sự nghiệp.

Trên On Sport TV mới đây, Bùi Tiến Dụng bằng lòng biết ơn người anh trai của mình đã chia sẻ những câu chuyện rất cảm động ngày 2 anh em khăn gói xa quê để theo đuổi trái bóng.

Anh Dũng hy sinh cho tôi rất nhiều. Từ khi chúng tôi còn theo tập tại một lò tư nhân ở Thanh Hóa. Thời điểm đó, chúng tôi phải đóng học phí tập luyện hàng tháng, trong khi điều kiện gia đình phải nuôi chị học đại học nên gặp rất nhiều khó khăn.

Rất nhiều lần anh Dũng nói với tôi, anh sẽ để tôi ở lại tập, còn anh xin nghỉ về phụ giúp bố mẹ (đi phụ hồ). Lúc đó tôi còn nhỏ, anh Dũng về tôi cũng không muốn ở lại vì tôi sợ ở một mình.

Thấy thế, bố mẹ tôi cũng cố gắng để cho 2 anh em tiếp tục tập luyện cùng nhau. Nhưng càng ngày gia đình càng khó khăn hơn nên anh Dũng quyết định tìm một nơi để cho tôi tập luyện mà không phải đóng học phí.

Cuối cùng anh Dũng lên mạng thấy lò PVF có đăng tuyển quân và đã đưa tôi đi thi tuyển” – Bùi Tiến Dụng kể lại.

Ban huấn luyện chụp ảnh thẻ cho Tiến Dụng như một cách động viên tinh thần cầu thủ mất World Cup U20.

Tiến Dụng sau đó đỗ vào lò PVF rồi Nam tiến. Trong khi Tiến Dũng do vấn đề hợp đồng và có phần quá tuổi đã ở lại quê, rồi gia nhập lò đào tạo trẻ Thanh Hóa, đồng thời chuyển sang chơi ở vị trí thủ môn.

Với nỗ lực không ngừng cũng như mơ ước đá bóng để phụ gia đình, Bùi Tiến Dụng trở thành một trong những cầu thủ xuất sắc nhất của lò PVF và cùng với Lâm Dĩ, Trọng Hóa, Lâm Thuận, Việt Anh… trở thành hạt nhân của đội tuyển U19 Việt Nam dưới thời HLV Hoàng Anh Tuấn.

Con đường lên U19 của người anh Tiến Dũng muộn hơn. Phải tới năm 2016, khi Tiến Dũng thi đấu ấn tượng trong màu áo U19 Thanh Hóa tại giải U19 Quốc gia, HLV Hoàng Anh Tuấn mới cho gọi bổ sung.

Cũng bởi đến sau nên Tiến Dũng chỉ là thủ thành số 3 ở đội tuyển sau Sỹ Huy và Thanh Tuấn. Nhưng bằng ý chí và nỗ lực không biết mệt mỏi, Tiến Dũng cũng dần chiếm được vị trí số 1 để rồi cùng với người em của mình viết nên câu chuyện cổ tích mang tên U19 Việt Nam tại Bahrain.

Tiến Dụng (số 6) và Tiến Dũng (thủ môn) trong màu áo U19 Việt Nam tại giải U19 châu Á 2016 ở Bahrain

Đến chiếc áo nghẹn lời muốn nói

Tưởng như Tiến Dũng và Tiến Dũng sẽ lại cùng nhau bước ra sân chơi thế giới trong màu áo U20 Việt Nam thì chấn thương ập tới với Tiến Dụng đầy đáng tiếc, khiến tiền vệ trung tâm của U20 Việt Nam phải chia tay giấc mơ World Cup.

Ngày Tiến Dụng nằm sân vì gãy xương quai xanh rồi phải vào viện mổ ở Đức, Tiến Dũng là chỗ dựa tinh thần để em trai có thể vượt qua cú sốc. Anh còn hứa sẽ thi đấu thay cả phần của Tiến Dụng tại World Cup.

Thủ thành Tiến Dũng với chiếc áo số 6 của em trai Tiến Dụng bên trong áo đấu chính thức. (Ảnh: Zing.vn)

Ở trận đấu giao hữu với U20 Argentina trên sân Thống Nhất ngày 10/5, thủ thành Tiến Dũng khiến nhiều người cảm động khi ra sân thi đấu với chiếc áo số 6 của Tiến Dụng mặt bên trong.

“Anh Dũng có nói về chuyện này, nhưng tôi cứ nghĩ phải khi nào sang Hàn Quốc, anh ấy mới mặc. Hôm ở sân Thống Nhất, tôi ngồi trên khán đài, không nhìn rõ được. Phải khi đọc báo, tôi mới biết!” – Tiến Dụng chia sẻ chuyện anh trai mặc áo đấu của mình.

“Kết thúc trận đấu hôm đó, tôi xuống sân bắt tay anh Dũng. Thực lòng tôi rất muốn nói lời cảm ơn anh ấy nhưng không thể nào nói ra được. Mọi thứ cứ nghẹn ở cổ họng. Anh em trai đôi khi nói ra một lời tình cảm không dễ. Anh Dũng nhìn vào mắt tôi và anh ấy hiểu tất cả những điều tôi muốn nói”, Tiến Dụng kết lại câu chuyện.

Từ U19 đến U20 Việt Nam hiện tại từ lâu không chỉ là một đội bóng. Hơn tất cả, họ là một gia đình thực thụ mà ở đó luôn có những câu chuyện cảm động, nhân văn giữa tình thầy trò, tình đồng đội và cả tình anh em như Bùi Tiến Dụng.

Chính sự sẻ chia, đoàn kết, gắn bó keo sơn ấy đã tạo nên sức mạnh tập thể của một đội bóng mà ngày mai đây, sẽ là hình ảnh của bóng đá nước nhà ở đấu trường danh giá World Cup.

(Nguồn clip: Onsportschannel)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *