Chuyên gia Đoàn Minh Xương: ‘Giấc mơ World Cup cần một người như ông Philippe Troussier’

Ngày cập nhật11/09/2019

“Giấc mơ World Cup cần cả một lộ trình dài hơi, bài bản và đúng hướng. Để hiện thực giấc mơ nó gắn kết và phải cộng hưởng trên nhiều nhiều yếu tố mà bóng đá Việt Nam cần bắt tay ngay từ bây giờ. Với HLV Park Hang Seo và hôm nay là ông Philippe Troussier, chúng ta đang từng bước một để đi trên lộ trình đó. Không quá viển vông cũng không phải tự ti, chúng ta có cơ sở kỳ vọng vào tất cả những nguồn lực khác nhau để xây dựng chiến lược cho phát triển và thành công sau này”, chuyên gia Đoàn Minh Xương đầy hồ hởi khi nói về những bước chuyển mình tiếp theo của bóng đá nước nhà.

O Troussier phat bieu 7okGiám đốc kỹ thuật PVF – Philippe Troussier trong buổi trao đổi với phóng viên chiều 10/09. (Ảnh: Zing.vn)

“Việc HLV Philippe Troussier nhận lời hợp tác cùng VFF, bắt đầu từ việc dẫn dắt đội U18 Việt Nam tại vòng loại U19 châu Á 2020 và xa hơn là hiện thực hóa giấc mơ đưa lứa cầu thủ trẻ này hướng đến World Cup 2030, với tôi đó là một tin vui, một tín hiệu tích cực trong bối cảnh này. Ở đó, đã cho thấy quyết tâm của VFF, dựa trên sự kết nối và nhận được những hỗ trợ từ PVF, nơi mà ông Philippe Troussier đang làm việc”.

“Điều này cũng cho thấy rằng khi đã đề cập nghiêm túc đến câu chuyện ngày nào đó có mặt tại sân chơi World Cup, chúng ta không thể nói suông mà đã có những động thái rõ ràng, hành động cụ thể. Trong mục tiêu đó, lộ trình đó cần tổng hợp tất cả các yếu tố, tiềm lực, khả năng của các bên liên quan.

Từ Chính phủ; Bộ VH, TT&DL; VFF; PVF cho đến những tổ chức và cả cộng đồng xã hội, doanh nghiệp đều đang chung tay và hưởng ứng tích cực. Việc ông Philippe Troussier cật lực hỗ trợ cho bóng đá nước nhà đã chứng minh điều đó”, chuyên gia Đoàn Minh Xương nhìn nhận vấn đề như thế.

“Nói gì thì nói, có được một nhà cầm quân và cả hoạch định chiến lược như “Phù thủy trắng” rõ ràng là may mắn và nhiều niềm vui rồi. Việc HLV này không chỉ gói gọn công việc ở PVF mà chấp nhận hợp tác, hỗ trợ bóng đá Việt Nam nói chung đã là một cơ sở để tin tưởng.

Ông ấy đã quyết định dấn thân sâu hơn, lăn lộn thực tế hơn cho công việc, đương nhiên là ông ấy sẽ nhận được những chế độ đãi ngộ tương xứng cho công việc. Cá nhân tôi cho rằng, sau thời gian quan sát, theo dõi các giải đấu trẻ trong nước cũng như làm việc ở PVF, ông ấy cũng ít nhiều nắm bắt được những vấn đề của bóng đá Việt Nam.

Hơn thế, chính tâm huyết và chiến lược từ PVF đủ cho ông ấy tìm được tiếng nói chung để chung tay gây dựng. Quan trọng hơn, như tôi đã nói ở trên, nếu để thực hiện giấc mơ lớn như World Cup thì một mình PVF thôi là chưa đủ, cần một kế hoạch hành động tổng thể và hơn ai hết. PVF hỗ trợ, VFF kết nối và ông Troussier đã thân chinh vào công việc cụ thể.

Tôi nghĩ với một HLV lão luyện, nhiều kinh nghiệm và chuyên nghiệp như ông ấy sẽ đủ cơ sở để nhìn ra nhiều điều ở nền bóng đá chúng ta và vạch ra kế hoạch cụ thể cho công việc. Sự chuyên nghiệp, khả năng truyền đạt của một HLV giỏi sẽ giúp đỡ nhiều cho lứa trẻ của chúng ta trong quá trình trưởng thành.

Bản thân cảm giác được làm việc với một HLV tầm cỡ cũng sẽ giúp các cầu thủ tự tin hơn rất nhiều. Còn với Philippe Troussier, việc ngồi vào ghế nóng cho thấy sự công nhận của một HLV tầm cỡ thế giới đối với nền bóng đá của chúng ta. Chắc chắn đó là một tín hiệu đáng mừng.

Nói tóm lại, không phải mọi thứ sẽ có ngay kết quả tốt được khi có được những điều kiện như thế. Giấc mơ Wolrd Cup cần tổng hòa rất nhiều yếu tố và nguồn lực khác nhau để thực hiện. Có được HLV Philippe Troussier là khía cạnh để có được kỳ vọng tốt nhất cho lộ trình đó”, chuyên gia Đoàn Minh Xương chốt lại câu chuyện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *