‘Phù thủy trắng’ dệt mộng cho bóng đá Việt Nam

Ngày cập nhật11/09/2019

Chiến lược gia kỳ cựu người Pháp Philippe Troussier vừa trở thành tân HLV trưởng của U18 Việt Nam tại vòng loại U19 châu Á 2020. Đây là tin được nhiều CĐV nước nhà chờ đợi từ lâu.

Điều mà VFF vừa công bố với HLV có biệt danh “phù thủy trắng” với bảng vàng thành tích đưa 7 ĐTQG dự World Cup có ý nghĩa đặc biệt với bóng đá nước nhà. Đầu tiên, nó đến ở thời điểm U18 Việt Nam vừa thất bại thảm hại trên sân nhà qua giải U18 Đông Nam Á. Thất bại trước cả U18 Campuchia thực sự là cú sốc và điều cần thiết đầu tiên chính là thay thế HLV Hoàng Anh Tuấn, người được nhận định đã không còn phù hợp dẫn dắt đội trẻ nước nhà.

PTvsMrPark

HLV Park Hang Seo trao đổi cùng đồng nghiệp Philippe Troussier khi đến thăm PVF. (Ảnh: PVF)

HLV Philippe Troussier sẽ tiếp quản U18 Việt Nam để chuẩn bị cho vòng loại U19 châu Á 2020 đã cận kề với nhiều hy vọng. Đầu tiên, bóng đá Việt Nam đang thành công với nhà cầm quân ngoại quốc Park Hang Seo.

Theo kinh nghiệm của người làm công tác huấn luyện nước nhà, các HLV ngoại bao giờ cũng có tiếng nói trọng lượng và được cầu thủ nội nể phục hơn hẳn HLV nội. Tên tuổi của Philippe Troussier thậm chí còn hơn cả HLV Park Hang Seo và với kiến thức uyên bác từ nền bóng đá hàng đầu thế giới, có thể ông thầy người Pháp sẽ giúp ích cho nền bóng đá.

Chưa kể từ lâu nay, HLV Philippe Troussier đã từng “ăn dầm nằm dề” ở Quỹ đầu tư và phát triển tài năng bóng đá Việt Nam (PVF) và quá hiểu cách thức vận hành của bóng đá Việt Nam. HLV Troussier làm việc với đội ngũ trợ lý người Việt lẫn châu Âu tại PVF và không cần thời gian để thích ứng với vai trò mới.

HLV 64 tuổi sẽ giải quyết vấn đề tồn tại của nền bóng đá nước nhà nhiều năm qua khi là người hiếm hoi được phân công nhiệm vụ rành mạch và đặt mục tiêu cụ thể trong tương lai. Và vì là HLV ngoại quốc, ông Troussier có thể cũng không cần bận tâm về vấn đề “quân anh, quân tôi” khi gọi cầu thủ lên tuyển tập trung.

Vấn đề lớn nhất lúc này với ông chính là năng lực cầu thủ. Theo đánh giá của người có chuyên môn, việc HLV Hoàng Anh Tuấn thất bại không hẳn là chuyên môn kém của HLV gốc Khánh Hòa mà vấn đề chính là nguyên liệu trong tay ông không đủ tốt như thế hệ Công Phượng, Quang Hải trước đó.

HLV Troussier sẽ có thời gian để làm rõ vấn đề này. Trước mắt, HLV Troussier sẽ hướng đến thử thách vòng loại U19 châu Á như đã đề cập. Về tương lai, thế hệ trong tay HLV người Pháp sẽ là nòng cốt chinh phục mục tiêu World Cup 2026, khi FIFA ấn định tăng số đội dự sân chơi lớn nhất hành tinh từ 32 lên 48.

Theo kế hoạch, HLV Philippe Troussier sẽ triệu tập 30 cầu thủ lên đội tuyển U18 Việt Nam vào ngày 12/9 tới đây. Toàn đội sẽ đóng quân tại Trung tâm đào tạo trẻ PVF để chuẩn bị cho Vòng loại U19 châu Á 2020 diễn ra tại Vũng Tàu vào tháng 11. Tại giải đấu này, U18 Việt Nam sẽ lần lượt gặp Mông Cổ (6/11), Guam (8/11) và Nhật Bản (10/11).

  • Theo Việt Hà/Thethaovanhoa.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *