Chuyên gia PVF nhận định thời điểm thích hợp Đỗ Hùng Dũng trở lại sân cỏ

Ngày cập nhật09/11/2021

Chuyên viên Nguyễn Trí Nhân cùng Phòng Vật lý trị liệu của Trung tâm PVF đưa ra những khuyến cáo về quá trình điều trị chấn thương của các cầu thủ; trong đó, với trường hợp của Đỗ Hùng Dũng, việc tuân thủ phác đồ điều trị đóng vai trò quan trọng trước khi trở lại sân cỏ.

Webthethao: PVF vừa đi ra khuyến cáo về việc cầu thủ Đỗ Hùng Dũng cần tuân thủ phác đồ điều trị sau khi trở lại CLB. Tại sao phía PVF lại đưa ra khuyến cáo như vậy?

Ông Nguyễn Trí Nhân, Chuyên viên Vật lý trị liệu Thể thao: Như mọi người đã biết, Hùng Dũng gặp chấn thương hồi cuối tháng 3, có nghĩa tới hiện tại cầu thủ đã trải qua 7 tháng không tham gia thi đấu chính thức.

PVF Do Hung Dung

Đỗ Hùng Dũng trải qua thời gian tập luyện cùng chuyên viên Vật lý trị liệu Thể thao Nguyễn Trí Nhân

Do vậy, áp dụng nguyên tắc tăng tiến (Progressivity), chúng tôi khuyến cáo nên có giai đoạn chuyển tiếp, trong đó khối lượng và cường độ tập luyện của Hùng Dũng được tăng dần lên để phù hợp với yêu cầu tập luyện của đội. Đó là lý do vì sao chúng tôi khuyến nghị Hùng Dũng nên có 2 tuần tập luyện có điều chỉnh với đội.

Sau quá trình chữa trị ở PVF, việc các cầu thủ trở lại CLB và tuân theo chỉ dẫn của PVF có ý nghĩa như thế nào?

Phòng Vật lý trị liệu: Khi chúng tôi tiếp nhận điều trị chấn thương cho cầu thủ chuyên nghiệp từ khắp Việt Nam, đa phần các cầu thủ đều đã chấn thương từ lâu trước đó và/hoặc phương pháp điều trị không phù hợp với tình trạng. Do đó mức độ suy giảm do ngưng tập luyện (Detraining) của họ cũng cao hơn.

Đó là lý do vì sao sau quá trình phục hồi chức năng tại PVF, dựa theo những tiêu chí để quay lại tập luyện/thi đấu mà cầu thủ đạt được, chúng tôi cung cấp cho cầu thủ những chỉ dẫn với hai mục tiêu chính.

Đó là cho họ thời gian để thích nghi với việc tập luyện cùng đội bằng cách áp dụng nguyên tắc tăng tiến cùng đội trong một giai đoạn xác định dựa theo lịch sử chấn thương.

Bên cạnh đó, tiếp tục kích thích họ bằng một chương trình cá nhân dành cho những nhu cầu của cầu thủ (sức mạnh chuyên biệt, độ linh hoạt, thể lực v..v..). Do đó, chúng tôi khuyến nghị cầu thủ tuân theo chương trình và không cản trở kế hoạch của cán bộ của đội trong giai đoạn này.

Tháng 5/2021, PVF từng khuyến cáo về trường hợp của Đoàn Văn Hậu. Sau đó, cầu thủ này được ra sân ở hai trận tại vòng loại thứ 2 World Cup 2022 vào giữa tháng 6. Trở về giải đấu này, không lâu sau đó, Văn Hậu lại tái phát chấn thương. PVF có suy nghĩ gì về trường hợp này?

Phòng Vật lý trị liệu: Trước tiên, chúng tôi nghĩ rằng người đầu tiên bị ảnh hưởng bởi tình hình này là chính bản thân cầu thủ. Việc tái chấn thương có thể đến từ nhiều yếu tố khác nhau. Mục tiêu chính của đội ngũ nhân sự và những người làm việc với vận động viên chuyên nghiệp khi họ gặp chấn thương là giúp cầu thủ hồi phục tối đa, dựa trên đánh giá tình trạng ban đầu, đồng thời cố gắng đạt mức hiệu quả cao nhất trong giai đoạn này.

Đối với trường hợp của Đoàn Văn Hậu, hiện tại chỉ để nói thì rất dễ khi mọi chuyện đã rồi. Nhưng như đã đề cập ở trên, nhiều yếu tố khác nhau có thể dẫn tới chấn thương, và một trong số những mục tiêu khác, cũng rất quan trọng, của tổ chức là giảm thiểu tối đa những yếu tố này.

Những nguy cơ nào có thể xảy đến với một cầu thủ nếu không tuân theo chỉ dẫn của bộ phận chữa trị chấn thương?

Phòng Vật lý trị liệu: Điều quan trọng nhất đối với cầu thủ là hạn chế nguy cơ tái phát chấn thương cũng như tránh gặp phải chấn thương mới. Vì vậy, chúng tôi cung cấp cho cầu thủ một vài những hướng dẫn và lời khuyên. Tuy nhiên, nguy cơ bằng không không thể tồn tại, đó là lý do chúng tôi đưa ra lời khuyên nhằm giảm thiểu tới mức tối đa rủi ro, dựa trên tình trạng của cầu thủ.

pvf van hau

Tuân thủ đúng phác đồ điều trị có ý nghĩa quan trọng trong việc trở lại sân cỏ của cầu thủ.

Đối với trường hợp của Đỗ Hùng Dũng, cầu thủ này cần bao lâu để trở lại sân cỏ với thể trạng tốt nhất?

Ông Nguyễn Trí Nhân, Chuyên viên Vật lý trị liệu Thể thao: Để có thể trở lại sân cỏ với thể trạng tốt nhất, trước hết, Hùng Dũng cần tập luyện với khối lượng và cường độ tương tự như của đội trong 2 tuần.

Sau đó, cầu thủ cần thêm từ 3 đến 4 tuần để có thể tham gia ít nhất từ 3 đến 4 trận đấu nội bộ hoặc giao hữu. Tuy nhiên, thời lượng thi đấu cần phải được kiểm soát bởi các thành viên ban huấn luyện, dựa trên tình trạng thể lực hiện tại của cầu thủ. Qua đó, Hùng Dũng có thể lấy lại cảm giác thi đấu cũng như sự tự tin cho trận đấu chính thức đầu tiên.

Sau quãng thời gian dài chữa trị chấn thương, các cầu thủ không tránh khỏi tâm lý nóng vội, sốt ruột ra sân trở lại, PVF có lời khuyên gì về các cầu thủ?

Phòng Vật lý trị liệu: Hầu hết những cầu thủ chuyên nghiệp mà chúng tôi điều trị đều ở PVF trong 1 khoảng thời gian dài. Đối với phần lớn trong số đó, đây cũng là lần đầu tiên họ được chăm sóc, điều trị chấn thương một cách cẩn thận và tỉ mỉ như những gì chúng tôi đang làm tại đây.

Vì vậy, xuyên suốt quá trình phục hồi, chúng tôi luôn coi trọng, duy trì việc thông tin, giao tiếp giữa cán bộ nhân viên và các cầu thủ nhằm mục đích giới thiệu với cầu thủ về cảm nhận cơ thể, kiểm soát lượng tải tập luyện, lấy lại sự tự tin vào bản thân cũng như cơ thể.

Tất cả những cuộc thảo luận như vậy chính là những lời khuyên hữu ích nhất từ phía chúng tôi để cầu thủ có thể trở lại tập luyện an toàn tại câu lạc bộ.

Cảm ơn ông Nguyễn Trí Nhân cùng Phòng Vật lý trị liệu PVF về cuộc trao đổi này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *