Để giấc mơ World Cup của Việt Nam thành hiện thực…

Ngày cập nhật22/03/2019

Nếu tháng 6 tới đây FIFA quyết định nâng số đội tham dự VCK World Cup 2022 từ 32 lên 48 đội thì đó là cơ hội rất lớn cho bóng đá Việt Nam nhưng mục tiêu thiết thực của chúng ta có thể là VCK 2026.

Bóng đá Việt Nam (BĐVN) đang có thế hệ cầu thủ tài năng và được dẫn dắt bởi một HLV rất giỏi Park Hang-seo nên tất cả chúng ta nên tạo điều kiện tốt nhất để ông Park cùng đội tuyển quốc gia Việt Nam biến giấc mơ World Cup 2022 thành hiện thực.

photo 1 1553159172538377176755

ĐVN đang có đội tuyển tốt với thầy giỏi và trò khỏe, tài năng.

Đó là phần mở đầu của chuyên gia Philippe Troussier, Giám đốc kỹ thuât PVF trong cuộc trao đổi với chúng tôi về nội dung: “Người Việt Nam với giấc mơ World Cup”. Ông Philippe nói tiếp:

“PVF đã, đang và sẽ hỗ trợ, hợp tác với đội tuyển Việt Nam cũng như là VFF từ cơ sở vật chất cho đến sự giúp đỡ về khoa học kỹ thuật, công nghệ cũng như là chữa trị chấn thương cho các cầu thủ. Tôi cũng đã gặp gỡ ông Lê Khánh Hải, Chủ tịch VFF và đây là một cuộc trao đổi rất thú vị, bổ ích đối với tôi”.

Ông Troussier cũng xác định vai trò của ông đến làm việc ở PVF là hướng BĐVN đến World Cup 2026. Có nghĩa là công việc giữa ông và HLV đội tuyển Việt Nam, ông Park Hang-seo là hoàn toàn độc lập.

Tuy hai ông chưa gặp nhau, nhưng ông Troussier tin rằng cả hai ông sẽ dễ dàng tìm được tiếng nói chung vì cả hai ông đều cảm nhận được tình yêu cùng tiềm năng phát triển mãnh liệt về bóng đá của đất nước, con người Việt Nam.

photo 1 15531591747552126417460

Thế nhưng, sau những lời khen có cánh, chuyên gia này đi thẳng vào vấn đề. Ông nói: “Tất cả các trận đấu của các đội tuyển quốc gia hàng đầu ở khu vực Đông Nam Á đều diễn ra trong các sân vận động đầy ắp khán giả: 80, 60, 40 ngàn người.

Ngay cả các trận đấu tại VCK World Cup cũng không được như thế. Tình yêu bóng đá của người hâm mộ tại Đông Nam Á quá lớn, nhưng vì sao trình độ bóng đá nơi đây lại thấp nhất thế giới”?

Cụ thể hơn với người hâm mộ Việt Nam, ông Troussier đưa ra dẫn chứng: “Đội tuyển quốc gia vô địch AFF Cup, người dân xuống đường ăn mừng là bình thường, nhưng thành công của đội U23 khiến cho hàng triệu người dân VN xuống đường ăn mừng chiến thắng là hiện tượng không dễ xảy ra ở bất kỳ nơi nào trên thế giới”.

Tình yêu và khát vọng của người dân Việt Nam quá lớn nhưng do đâu BĐVN chưa thể phát triển tương xứng với tiềm năng của đất nước VN? Chuyên gia Pháp này lý giải: “Có một sự khác biệt rất lớn mà chúng ta phải chú ý, khi đã là đội tuyển, khi nói về quốc kỳ, quốc ca thì mọi người đều hướng về và ủng hộ tuyệt đối.

Ngay cả người không yêu thích bóng đá cũng quan tâm vì đó là quốc gia. Nhưng làm bóng đá thì khác. Điều quan trọng ở đây là làm đúng, làm đàng hoàng, tạo nên được văn hóa bóng đá chuyên nghiệp chứ không phải làm với phong thái dựa trên tình yêu bóng đá, yêu màu cờ sắc áo tổ quốc”.

photo 2 1553159174758216205894

Các tuyển thủ U23 Việt Nam tập thể lực chuẩn bị cho vòng loại U23 châu Á 2020, bước đệm để lứa cầu thủ hiện tại nâng tầm cho mục tiêu World Cup.

Bóng đá Việt Nam chuyên nghiệp chưa? Chất lượng các trận đấu ở V-League có cao không? Các CLB có khả năng mời những cầu thủ nước ngoài chất lượng cao để các cầu thủ trong nước học hỏi, cọ xát, nâng cao trình độ? Các trận đấu ở V-League có đông khán giả? Bản quyền truyền hình như thế nào? V-League có thu hút truyền thông quốc tế?…

Cần phải hiểu V-League giống như là cái mũ trùm lên cái đầu của cơ thể BĐVN. BĐVN cần động cơ mạnh mẽ từ các CLB lớn, có bản sắc và tham vọng lớn. Việt Nam chưa có nền công nghiệp bóng đá, do đó nếu muốn phát triển cần có kế hoạch, dự án đầu tư triển khai ngay từ lúc này, càng sớm càng tốt.

Với giấc mơ cúp thế giới 2026, ông Troussier không chỉ có ý tưởng mà đã có sẵn dự án triển khai đồng bộ từ bóng đá trẻ đến đội tuyển quốc gia. Với ông bây giờ rất cần sự hợp tác của tất cả các bên liên quan, đặc biệt là VFF, để cùng nhau bấm nút triển khai.

Cựu HLV trưởng tuyển Nhật Bản tâm sự: “7 năm chuẩn bị cho mục tiêu giành vé dự VCK Wolrd Cup 2026 là quãng thời gian không quá dài nhưng cũng không quá ngắn. Chúng ta cần sớm thành lập Hội đồng tập hợp những người giỏi, tâm huyết để triển khai dự án này. Tôi là người ngoại quốc, tôi sẽ chỉ chia sẻ tất cả những gì tôi biết trong suốt sự nghiệp làm bóng đá của tôi.

Về kinh phí đã có PVF, về chuyên môn, tôi tự tin với khả năng của mình đồng thời sẽ mời gọi thêm nhiều chuyên gia, HLV giỏi trên thế giới đến VN chia sẻ giúp đỡ kinh nghiệm cho các chuyên gia, HLV VN để giúp BĐVN có mặt ở VCK cúp thế giới 2026.

Quan điểm của tôi, người đứng đầu Hội đồng điều hành dự án này phải là người Việt Nam vì đây là giấc mơ, là khát vọng của người Việt Nam”.

  • Theo Hoàng Tú – Ảnh: Hải Anh/Người lao động

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *