Diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại PVF

Ngày cập nhật20/10/2020

Ngày 16/10 tại Trung tâm Đào tạo Bóng đá trẻ PVF đã diễn ra buổi diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

Theo thống kê của Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (“PCCC”, “CNCH”), Bộ Công an, trong 8 tháng đầu năm 2020 cả nước xảy ra 1.967 vụ cháy, nổ làm 61 người chết, 129 người bị thương, thiệt hại về tiền ước tính hơn 392,257 tỷ đồng.

1

Buổi diễn tập diễn ra trong không khí khẩn trương, nghiêm túc.

Trước tình hình trên, lãnh đạo ngành công an nói chung, công anh tỉnh Hưng Yên đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát PCCC &CNCH tỉnh tăng cường triển khai các biện pháp, nhằm phòng ngừa, ngăn chặn các sự cố cháy nổ xảy ra trong đó đặc biệt chú trọng đến công tác tuyên truyền, huấn luyện cho lực lượng phòng cháy chữa cháy tại cơ sở.

Buổi diễn tập sáng 16/10 nằm trong các hoạt động hưởng ứng “Ngày toàn dân PCCC” năm 2020 nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối PCCC.

Thông qua diễn tập, buổi diễn tập đã giúp nâng cao nhận thức, ý thức của nhân dân, trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở; đánh giá thực trạng công tác chỉ huy, điều hành, phối hợp và hiệp đồng tác chiến; đánh giá thực tế trình độ, kỹ chiến thuật của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH, tính chủ động và khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng PCCC cơ sở; sự phối hợp trong công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ giữa các lực lượng trong việc tham gia xử lý, giải quyết tình huống cháy, nổ lớn trên địa bàn tỉnh.

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, buổi diễn tập tại PVF đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Dưới đây là một vài hình ảnh buổi diễn tập:

2

Diễn tập phương án chữa cháy và tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ tại Trung tâm Đào tạo Bóng đá trẻ PVF được huy động với khoảng 200 người tham gia. Công an tỉnh Hưng Yên đã cử lực lượng, phương tiện của các đơn vị gồm: Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an huyện Văn Giang, Phòng Tham mưu và Phòng Công tác chính trị cùng tham gia. Về phía PVF có đội PCCC cơ sở, toàn thể cán bộ nhân viên làm việc tại Trung tâm Đào tạo Bóng đá trẻ PVF và lực lượng y tế cùng tham gia diễn tập.

3

Tình huống giả định: Vào hồi 20 giờ 00 phút, ngày 17 tháng 10 năm 2020 xảy ra sự cố nổ gây cháy, tại nhà bếp tầng 01, tòa nhà ký túc 8 tầng của Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ PVF. Nguyên nhân: do rò rỉ khí gas trong khu vực bếp nấu ăn, lúc này không còn nhân viên nhà bếp, nồng độ hơi khí gas tích tụ lớn tạo thành hỗn hợp nguy hiểm cháy, nổ. Khi chuông báo rò rỉ khí gas kêu nhân viên bảo vệ tuần tra vô tình bật công tắc điện trong khu vực bếp, hỗn hợp khí gas gặp nguồn tia lửa điện phát sinh gây nổ.

4

Diễn tập phương án chữa cháy được triển khai theo 5 giai đoạn:
+ Giai đoạn 1: Công tác thoát nạn, chữa cháy và CNCH ban đầu của lực lượng PCCC cơ sở.
+ Giai đoạn 2: Lực lượng Công an huyện Văn Giang có mặt tại hiện trường hướng dẫn công tác thoát nạn, tổ chức cứu chữa.
+ Giai đoạn 3: Triển khai trinh sát và chữa cháy giai đoạn đầu của lực lượng Cảnh sát chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ chuyên nghiệp.
+ Giai đoạn 4: Tâp trung triển khai công tác cứu nạn, cứu hộ.
+ Giai đoạn 5: Tổng tấn công dập tắt hoàn toàn đám cháy

6

Sau khoảng 25 phút kể từ khi đám cháy xảy ra tại tòa nhà ký túc của Trung tâm Đào tạo Bóng đá trẻ PVF với sự phối hợp chặt chẽ của các đơn vị, sự kết hợp hiệu quả của các loại phương tiện chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, lực lượng chữa cháy cứu nạn, cứu hộ đã cùng với các lực lượng khác làm tốt công tác cứu hộ, cứu nạn đưa toàn bộ 30 người còn mắc kẹt trong đám cháy ra ngoài an toàn.

7

Sau thời gian khoảng 30 phút các lực lượng đã phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng, tổ chức đồng bộ, kịp thời công tác tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ để cứu nhưng người bị trong đám cháy và cứu được nhiều tài sản ra khu vực an toàn; Đồng thời, tổ chức khống chế không để đám cháy phát sinh và dồn toàn lực tổng tấm công dập lửa, đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *