Giá trị HLV Đinh Thế Nam!

Ngày cập nhật28/02/2022

Cựu cầu thủ Thế Công và hiện đang là HLV lò đào tạo Trung tâm bóng đá PVF Đinh Thế Nam trong vai trò thuyền trưởng U.23 Việt Nam đã mang về chiến thắng đầy cảm xúc tại giải bóng đá U.23 Đông Nam Á 2022.

Danh hiệu vô địch U.23 Đông Nam Á là công sức của các thành viên đội tuyển Việt Nam và cũng là sự đóng góp rất đáng kể của Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) cũng như là sự hợp tác – tất cả vì nền bóng đá Việt Nam của các câu lạc bộ.

Ngay Quyền chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn cũng đã linh động gọi điện trao đổi với lãnh đạo AFF sau trận bán kết đề nghị cho đội tuyển U.23 được bổ sung thêm cầu thủ trước trận chung kết vì không loại trừ khả năng chúng ta không đủ người đá trận chung kết. Nhưng vượt lên trên tất cả, đó là tài cầm quân của tướng: Đinh Thế Nam!

1

Niềm vui của U.23 Việt Nam khi tung hô HLV Đinh Thế Nam. Ảnh: VƯƠNG ANH

Sẽ có không ít người cho rằng các cầu thủ Việt Nam lớn tuổi hơn các tuyển thủ Thái Lan, nên thắng người Thái cả hai trận ở vòng bảng và chung kết cùng tỷ số 1-0 cũng đừng quá vui. Nhưng nói đi cũng phải nói lại, các cầu thủ Việt Nam có mặt tại giải và tính cả lực lượng 10 người bổ sung, cũng chưa đại diện hết cho những tinh hoa U.19, U.21 của bóng đá Việt Nam. Đó là chưa nói U.23 Việt Nam phải thi đấu trong tâm thế lực lượng thiếu trước, hụt sau và luôn bị xáo trộn qua từng trận.

2

HLV Đinh Thế Nam miệt mài đào tạo trẻ tại PVF. Ảnh: PVF

Vậy mà, lối chơi của đội tuyển U.23 Việt Nam tại sân chơi Đông Nam Á vẫn ổn định, vẫn đa dạng với những pha phối hợp khi ngắn, khi dài, khi gần khi xa. 4 trận, không bị thủng lưới bàn nào và ghi được 9 bàn đã đủ nói lên hiệu quả trong phòng ngự lẫn tấn công của U.23 Việt Nam. Nói theo chuyên môn là U.23 Việt Nam đã cho thấy sự vượt trội về trình độ kỹ thuật cùng sự đa dạng trong lối chơi so với phần còn lại tại giải.

Để thực hiện với một đội hình ổn định đã là không dễ huống chi lại thể hiện được sự ráp nối một cách thuần thục các vị trí mới sang Campuchia trong nghịch cảnh Covid như vậy càng cho thấy công lớn thuộc về HLV Đinh Thế Nam.

HLV Đinh Thế Nam cùng toàn đội nhận Huy chương vàng và ngôi vô địch U.23 Đông Nam Á. Ảnh: VƯƠNG ANH

Xuyên suốt giải, dù linh hoạt thay đổi chiến thuật, nhưng hệ thống phòng ngự của HLV Đinh Thế Nam luôn 4 người và chiến thuật xuất phát luôn là 4-3-3, đó cũng là triết lý, hệ thống chiến thuật nền tảng của Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ PVF mà HLV Đinh Thế Nam đã làm việc tại nơi đây bao năm qua. Không chỉ khác biệt trong sơ đồ phòng ngự là 4 như bóng đá hiện đại ngày nay – trong khi đa phần các CLB và các đội tuyển Việt Nam thường chơi 3 hoặc 5 hậu vệ – HLV Đinh Thế Nam còn xây dựng lối chơi của U.23 Việt Nam với triết lý kiểm soát bóng với cấu trúc đội hình liền lạc, gần nhau và liên tục hoán đổi vị trí mà vẫn đảm bảo chất lượng các đường chuyền.

4

HLV Đinh Thế Nam đang dẫn dắt lớp trẻ của lò đào tạo PVF. Ảnh: PVF

Tuy không có được những cầu thủ tốt nhất của lứa tuổi U.19, U.21 vì nhiều CLB khi đội tập trung đã giữ quân cho V-League và giải hạng Nhất sắp thi đấu cùng thời gian, nhưng HLV Đinh Thế Nam đã liệu cơm gắp mắm khi linh động với 2 sơ đồ 4-3-3, 4-4-2. Với trận Thái Lan ở vòng bảng, do thiếu hụt tiền đạo, HLV Đinh Thế Nam buộc phải đổi 4-3-3 qua 4-4-2 với cặp tiền đạo là Văn Tùng, Quốc Việt. Ngoài ra, thay cho những pha tấn công biên với đấu pháp 4-3-3 như trận thắng Singapore, khi gặp Thái Lan, U.23 Việt Nam đã triển khai tấn công trực diện, đánh thẳng vào trung lộ đối phương với thời gian ngắn nhất để đạt hiệu quả cao nhất khi đội bóng do ông dẫn dắt chủ động nhường quyền kiểm soát bóng cho Thái Lan đang có thực lực tốt hơn chúng ta vào thời điểm đó.

5

HLV Đinh Thế Nam và BHL đội U.23 Việt Nam. Ảnh: VƯƠNG ANH

Qua trận bán kết và chung kết, với sự bổ sung của trung phong cắm Võ Nguyên Hoàng cũng là chân sút tiềm năng của bóng đá Việt Nam được đào tạo tại PVF, hiểu rõ triết lý của mình, nên HLV Đinh Thế Nam trở lại đấu pháp 4-3-3. Chuẩn bị kỹ, linh hoạt trong những quyết định chiến thuật cùng cách sử dụng nhân sự trên nền tảng lối chơi phóng khoáng, đẹp mắt xen lẫn ngẫu hứng, là dấu ấn đậm nét của HLV Đinh Thế Nam tại Giải U.23 Đông Nam Á!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *