Gọi tân binh đầy lạ lẫm lên tuyển, HLV Park Hang-seo sẽ nhận về bất ngờ lớn?

Ngày cập nhật15/09/2021

HLV Nguyễn Mạnh Cường của Trung tâm đào tạo Bóng đá trẻ PVF cho rằng sẽ không bất ngờ nếu tân binh Liễu Quang Vinh có thể giành suất trong đội hình tuyển Việt Nam.


Nhằm chuẩn bị cho 2 trận đấu tiếp theo của đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022 diễn ra vào tháng Mười, HLV Park Hang-seo đã triệu tập thêm nhiều cầu thủ. Trong đó, hậu vệ Liễu Quang Vinh được xem là bất ngờ lớn nhất ở danh sách này.

Sau khi tốt nghiệp Trung tâm Đào tạo Bóng đá Trẻ PVF, Liễu Quang Vinh chuyển đến SHB Đà Nẵng vào năm 2018. Tuy nhiên phải tới mùa giải năm nay, Vinh mới có cơ hội ra sân trong màu áo đội bóng sông Hàn. Dù chỉ mới được trình làng nhưng ngay lập tức, cầu thủ người Sóc Trăng đã ghi điểm trong mắt HLV Park Hang-seo. Anh được thầy Park gọi lên ĐT U22 Việt Nam lần đầu hồi tháng Năm, và 4 tháng sau được triệu tập lên ĐTQG.

lieu quang vinh 2 16314467538221442196018

Liễu Quang Vinh đang có những bước thăng tiến vượt bậc trong năm 2021.

Tuy nhiên với HLV Nguyễn Mạnh Cường – người thầy có ảnh hưởng lớn nhất tới Vinh tại Trung tâm đào tạo Bóng đá trẻ PVF, ông không tỏ ra bất ngờ khi học trò cũ lên ĐTQG lần này. Cựu trung vệ CLB Thể Công chia sẻ với chúng tôi:

“Tôi rất mừng khi biết cậu học trò của mình có tên trong danh sách tập trung đội tuyển. Tuy nhiên tôi không bất ngờ vì điều này. Liễu Quang Vinh từng gia nhập PVF khi các bạn cùng lứa sinh năm 1999 đã tập được 3 năm rưỡi. Vào sau các bạn một khoảng thời gian dài, trước đó Vinh cũng chưa từng tập bóng đá ở đâu, vậy mà em ấy không bị đuối. Em luôn ở trong nhóm những học viên tốt nhất.

Kể từ khi vào PVF, Vinh chưa bao giờ rơi vào trong nhóm “nguy hiểm” bị loại về cả. Tôi nhìn thấy rõ được sự tiến bộ của em nó qua từng ngày tập, từng trận đấu. Khi đó tôi đã có niềm tin rằng Vinh có tố chất để thành công. Có những em hồi nhỏ đá rất tốt, sau càng ngày càng chững lại. Cũng có những em từ từ họ tiến, và theo từng giai đoạn các em ấy tiến rất nhanh. Vinh là thuộc ở diện cứ thế mà tiến. Lừ lừ mà tiến bộ.

Vào sau gần 4 năm như vậy mà em vẫn đuổi kịp và vượt được các bạn, thì nếu như lần này em ấy biết nắm bắt cơ hội để giành vị trí trong ĐTQG, tôi nghĩ đó cũng là điều thường tình trong bóng đá. Đó không phải là điều gì ghê gớm cả. Cánh cửa mở rộng với tất cả. Quan trọng là em ấy nắm bắt cơ hội của mình như thế nào”.

lieu quang vinh 3 16314475795321348336688

Hậu vệ sinh năm 1999 đã thể hiện tốt trong các trận giao hữu giữa U22 và ĐT Việt Nam.

Ở đợt tập trung ĐTQG lần này, ngoài Liễu Quang Vinh còn có rất nhiều cầu thủ khác, đa số đều đã khẳng định được mình trong các cấp độ ĐTVN hoặc màu áo CLB. Vinh có phần “yếu thế” nhất ở khoản này. Tuy nhiên với HLV Nguyễn Mạnh Cường, ông đánh giá cơ hội của Vinh cùng các cầu thủ khác là ngang nhau.

“Tôi nghĩ rằng để so sánh sẽ rất là khó, bởi quan trọng nhất, các phẩm chất của anh có phục vụ được ý đồ của ban huấn luyện hay không. Anh sẽ phục vụ được bao nhiêu? Vì bóng đá là môn tập thể. Có những cầu thủ rất hay, nhưng nếu anh ấy không hợp với triết lý bóng đá của cả đội thì cũng khó. Tôi cho rằng khi lên đến ĐTQG, cơ hội của các em ngang bằng nhau. Vấn đề là em ấy có bản lĩnh, có nắm bắt được cơ hội để phát triển hay không?

Bóng đá là một quãng đường rất dài. Đối với Vinh cho đến giờ này cũng mới chỉ là những bước ban đầu. Bởi vậy tôi muốn nói với Vinh rằng: “Con hãy cố gắng phấn đấu nỗ lực hết mình. Mình hãy cứ làm những gì tốt nhất, để nếu không được mình vẫn có thể tự hào rằng đã làm hết sức rồi. Tất cả còn ở phía trước. Cố lên!”.

Thời gian qua, hàng thủ ĐTVN gặp nhiều khó khăn nhân sự. Nếu Liễu Quang Vinh thể hiện tốt và phù hợp với chiến thuật của HLV người Hàn Quốc, đấy sẽ là tin rất vui cho thầy Park.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *