Gương mặt U20 Việt Nam – Đỗ Thanh Thịnh: Đá bóng để ba bớt hơi men

Ngày cập nhật08/05/2017

Với Thanh Thịnh, bóng đá gói gọn trong hai chữ: gia đình. Nhờ bóng đá, gia đình anh đã trở nên êm ấm hơn. Và cũng nhờ trái bóng tròn mà ba của anh đã không còn những ngày miệng thở mùi hơi rượu.

Ba hết say vì con đi đá bóng
Hồi tưởng lại dòng ký ức một thời của tuổi thơ, hậu vệ của U20 Việt Nam – Đỗ Thanh Thịnh đỏ hoe mắt, thi thoảng lại bặm môi, run run không nói tròn lời. Gia đình anh vốn ở gần sát khu phố cổ Hội An, cả nhà trông chờ hết vào đồng lương tần tảo phụ buôn phụ bán ở chợ của mẹ. Cuộc sống vốn dĩ đã khó khăn, ba của Thịnh lại thường xuyên say xỉn. Những tiếng cãi cọ, mâu thuẫn giữa ba và mẹ khi ấy khiến anh không ít lần âm thầm đổ lệ.

Biết không thể cứ sống trong hoàn cảnh như thế, Thanh Thịnh tìm đến bóng đá như một tia hy vọng thay đổi cuộc đời anh và cho cả gia đình. Năm học lớp 7, Thịnh quyết định xin gia đình thi tuyển vào khóa 3 của Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ PVF. Nhưng từ nhà anh cách Tam Kỳ, nơi diễn ra đợt tuyển sinh tới gần 60 cây số. Mẹ lưỡng lự không muốn đi. Ba thì thích nhưng không còn một xu dính túi vì trót đi nhậu. Cả đêm, ba mẹ anh lại lời qua tiếng lại. Không khí khi ấy hết sức nặng nề sau quyết định đến với bóng đá của chàng trai sinh năm 1998. Sau cùng, Thịnh bạo gạn đánh liều vay tiền mẹ. Hai ba con Thanh Thịnh lặn lội hai tiếng rưỡi đi xe đến Tam Kỳ để thi vào PVF.

Bóng đá thay đổi gia đình Thanh Thịnh

7 năm từ quyết định thay đổi cuộc đời ấy, Thanh Thịnh đã trở thành 1 trong 21 tuyển thủ U20 Việt Nam dự VCK U20 World Cup. Suốt chặng đường gần một thập kỷ đó, anh đã cùng với U17 rồi U19 PVF giành được những danh hiệu ở các giải trẻ quốc gia. Nhưng sau tất cả những thành công bước đầu ấy, Thịnh cảm thấy mãn nguyện khi chứng kiến sự thay đổi thần kỳ từ ba mình.

“Từ khi tôi chơi bóng, ông đã thay đổi. Ngày xưa nhậu, phá lắm nhưng bây giờ ba vui, ít uống rượu đi nhiều. Bà con hàng xóm nhắc đến em, nhắc đến những trận đấu bóng đá, ông tự hào lắm. Cầu thủ chúng tôi đến với bóng đá là để thay đổi cuộc sống. Chỉ có bóng đá mới thay đổi cuộc sống của tôi và của cả gia đình. Bây giờ, ba mẹ cũng đã đỡ vất cả hơn. Mẹ đỡ buồn, đỡ khổ. Ba cũng bớt hơi men, không còn tiếng cãi cọ như xưa nữa”…

Đá gần gia đình và nghị lực U20 World Cup
Quãng đường từ khi trúng tuyển vào PVF cho đến ngày hôm nay không trải hoa hồng với Thanh Thịnh. So với những cầu thủ đồng trang lứa như Hồ Minh Dĩ, Bùi Tiến Dụng thì Thịnh đến muộn khoảng hơn 1 năm nên mọi căn bản về bóng đá thua xa các bạn. Ở PVF, chu trình sàng lọc rất khắc nghiệt. Cứ 1 hay 2 năm họ lại sàng lọc lại và Thịnh nằm trong số đó. Anh rơi vào cảnh bấn loạn, lúc thì tập ở hậu vệ biên, khi thì tiền vệ rồi cả tiền đạo nữa. Có thời điểm, Thịnh đối mặt với nguy cơ bị loại nhưng rồi anh được một thầy tại PVF giữ lại, tạo điều kiện chơi hậu vệ trái. Từ đó, mọi thứ mới mỉm cười hơn với chàng trai quê Quảng Nam.

Những giải đấu trẻ cùng U17, U19 PVF trở thành bệ phóng để Thịnh được HLV triệu tập vào đội tuyển U21 Việt Nam tham dự giải giao hữu U21 Nations Cup. Trước đó, vận may cũng đến với chàng trai sinh năm 1998 khi anh được SHB Đà Nẵng mượn về. “Từ nhỏ, tôi đã thích được đá gần quê hương. Khi được hỏi về một đội bóng mà tôi muốn đầu quân, tôi có thể trả lời ngay đó là SHB Đà Nẵng. Thầy Đức (HLV Lê Huỳnh Đức – PV) luôn tạo điều kiện cho lớp trẻ, tạo điều kiện để chúng tôi không thụt lùi so với các bạn cùng trang lứa. Nhờ vậy mà tôi học được nhiều kinh nghiệm hơn, trưởng thành hơn trong màu áo đội bóng này”.

SHB Đà Nẵng là giấc mơ đối với Thanh Thịnh

Tuy nhiên, Thanh Thịnh sau đó không được triệu tập lên U19 Việt Nam dự VCK U19 Đông Nam Á và U19 châu Á 2016. Những trận đấu đầu tiên ở V.League năm nay, anh cũng chỉ xuất phát trong vai trò dự bị. Khi mọi thứ đang trở nên khó khăn với chàng trai Quảng Nam thì bất ngờ, anh lại được HLV Hoàng Anh Tuấn trao niềm tin khi gọi anh vào danh sách U20 Việt Nam chuẩn bị cho VCK U20 World Cup. “Cảm giác được thầy Tuấn gọi lại thôi đã là rất vui với tôi rồi. Cả quá trình vừa qua, tôi không được đá nhiều. Vì thế chỉ cần thầy tin tưởng đã là mừng lắm”

Ở vị thế chỉ là sự lựa chọn số 2 sau Đoàn Văn Hậu trong vai trò hậu vệ trái, Thanh Thịnh vẫn siêng năng tập luyện xuyên suốt hơn 1 tháng trời cùng U20 Việt Nam. Nền tảng thể lực cải thiện, sự cần cù chịu khó được ghi nhận, thậm chí về mặt tốc độ, Thanh Thịnh cũng nằm trong top 5 cầu thủ chạy nước rút nhanh nhất của đội bóng. Danh sách U20 Việt Nam dự VCK U20 World Cup đã được HLV Hoàng Anh Tuấn công bố. Sau tất cả, Thanh Thịnh cũng đã có tên trong danh sách 21 cầu thủ sang Hàn Quốc dự giải.

Chàng trai người Quảng Nam sẽ dự U20 World Cup cùng U20 Việt Nam

Không biết rằng anh sẽ được ra sân bao nhiêu thời gian tại U20 World Cup, nhưng chừng ấy thôi cũng đã là cơ hội lớn nhất trong cuộc đời của Thịnh. Thấy con mình trưởng thành hơn, bố của Thịnh có lẽ cũng không còn sầu tư với hơi men rượu.

Thông tin cầu thủ
Họ và tên: Đỗ Thanh Thịnh
Quê: Hội An, Quảng Nam
Ngày sinh: 18/8/1998
Cao: 1m70 – Nặng: 63 kg.
CLB: SHB Đà Nẵng

Thành tích
– Vua phá lưới U17 Quốc gia 2015
– Vô địch U17 Quốc gia năm 2015 cùng U17 PVF
– Vô địch U19 Quốc gia năm 2015 cùng U19 PVF
– Hạng Ba U19 Quốc gia năm 2016 cùng U19 PVF
– Hạng Ba V.League 2016 cùng SHB Đà Nẵng
– Hạng Ba U21 Nations Cup 2016 cùng U21 Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *