Không chỉ Quang Hải, Hoàng Đức, U23 Việt Nam còn có một “kèo trái” cực dị

Ngày cập nhật27/03/2019

Một cú vẩy má ngoài chân trái cực ngọt, bóng được rót vào trong vòng 5m50 đầy chủ đích tạo điều kiện cho Đức Chinh đánh đầu ghi bàn tung lưới Brunei…

Đó không phải là lần duy nhất, cái “kèo trái” ấy bắt trái bóng đi theo quỹ đạo mà mình đã vạch ra trong đầu. Và người sở hữu cái chân trái rất ngoan ấy chính là Đỗ Thanh Thịnh, hậu vệ trái của U23 Việt Nam.

Sự lựa chọn của HLV Park Hang-seo cho hành lang trái U23 Việt Nam tại vòng loại U23 châu Á 2020 lần này là vô cùng bất ngờ. Bởi lẽ, đã có rất nhiều người mặc định Đoàn Văn Hậu sẽ là sự lựa chọn số 1 bên cánh trái của đội bóng áo đỏ.

Nhưng thầy Park một lần nữa cho thấy chẳng có ai trong đội hình của ông là bất di bất dịch. Đỗ Thanh Thịnh, người vẫn thường lên tuyển mỗi dịp đầu tập trung rồi lặng lẽ ra về trước khi chốt danh sách sau cùng bất ngờ được sử dụng.

2

Đoàn Văn Hậu về đá trung vệ lệch trái, còn vị trí hậu vệ trái do Thanh Thịnh đảm nhiệm.

Thực tế, Thanh Thịnh là một cầu thủ tốt. Anh từng cùng các đội trẻ của PVF nhiều lần vô địch các giải U quốc gia. Nhưng ở một cấp độ cao hơn là CLB và đội tuyển trẻ quốc gia, Thanh Thịnh đơn thuần chỉ là quân bài dự bị hạng hai, hạng ba.

Kể cả cách đây 2 năm, khi Thanh Thịnh được lựa chọn vào đội hình U20 Việt Nam tham dự U20 World Cup thì bản thân anh cũng thường xuyên làm bạn với băng ghế dự bị, khi Văn Hậu thực tế đã chơi rất hay bên hành lang trái ở thời điểm đó.

3

Thanh Thịnh (số 2) đang chiếm được niềm tin của thầy Park.

Việc lựa chọn Thanh Thịnh đá chính, không phải 1 mà là 3 trận liên tiếp từ Đài Bắc Trung Hoa, Brunei cho đến Indonesia là một sự khẳng định ông Park “chấm” anh cho vị trí hậu vệ trái của U23 Việt Nam thế hệ mới.

Thật sự, Thanh Thịnh rất giỏi tấn công. Khả năng leo biên và tạt bóng rất tốt của anh mang đến cho cánh trái của Việt Nam những đợt tấn công liên tục.

Nhìn vào cách mà U23 Việt Nam “bắt nạt” Brunei, Đài Bắc Trung Hoa, với những đường chuyền vào trong vòng cấm có điểm rơi tốt, người ta hiểu vì sao “kèo trái” Thanh Thịnh lại được HLV Park Hang-seo tin tưởng, dù quyết định của ông là vô cùng bất ngờ, khi Thanh Thịnh tuy là hậu vệ nhưng mạnh công hơn thủ rất nhiều.

4

Hy vọng vào tối nay, Thanh Thịnh sẽ lại tỏa sáng, góp công giúp U23 Việt Nam vượt qua U23 Thái Lan.

Có một điều đặc biệt trên con đường làm cầu thủ của Thanh Thịnh. Đó là anh đến với bóng đá chưa hẳn tất cả vì tình yêu mà còn một khát vọng khác. Gia đình Thịnh ở khu phố cổ Hội An ngày xưa gặp nhiều khốn khó.

Ba của Thịnh lại thường hay say rượu. Cũng chính vì thế, Thanh Thịnh tìm đến bóng đá như một động lực để anh thoát khỏi cảnh cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt của gia đình.

Như có một phép lạ diệu kỳ, là khi Thanh Thịnh trở thành cầu thủ bóng đá, bố của Thanh Thịnh cũng bớt hẳn hơi men. Anh kể lại rằng:

“Ngày xưa nhậu, phá lắm nhưng bây giờ ba vui, ít uống rượu đi nhiều. Bà con hàng xóm nhắc đến em, nhắc đến những trận đấu bóng đá, ông tự hào lắm. Bây giờ ba bớt hơi men, không còn tiếng cãi nhau với mẹ như xưa nữa”.

  • Theo Bảo Hạnh (Ảnh: Đông Anh)/Soha.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *