and last modified on Tháng Một 23rd, 2024. Kỹ thuật căn bản phục vụ phát triển sức mạnh - Trung tâm PVF

Kỹ thuật căn bản phục vụ phát triển sức mạnh

Ngày cập nhật23/01/2024

Đọc chi tiết những đòi hỏi buổi tập kỹ thuật căn bản phục vụ phát triển sức mạnh.

Buổi tập kỹ thuật căn bản phục vụ phát triển sức mạnh đòi hỏi:

Khởi động:
Mọi buổi tập đều nên bắt đầu bằng phần khởi động. Chỉ cần đơn giản như làm nóng cơ bắp hoặc kĩ hơn. Chúng ta không có nhiều thời gian dành cho phát triển sức mạnh trong phòng Gym cho cầu thủ (chỉ một hoặc hai buổi mỗi tuần) vì cầu thủ cần nhiều thời gian tập với bóng hơn. Vì vậy, cần đưa ra lựa chọn hợp lí những bài tập hiệu quả nhất cho cầu thủ. Để việc khởi động được đầy đủ nhất, chúng ta có thể căng cơ, vận động, cảm quan cơ thể, phòng tránh chấn thương, làm nóng cơ bắp, phối hợp vận động. Điều quan trọng là phải quyết định được nội dung cầu thủ cần tập luyện nhằm mục đích tạo điều kiện phát triển thể chất tốt nhất mà không quên đi những yêu cầu của bóng đá và của từng cá nhân.
Buổi tập chính:
Mục tiêu chính của dạng buổi tập này là học các kĩ thuật cơ bản để phát triển các yếu tố thể chất trong tương lai như sức mạnh, tốc độ, sự bùng nổ. Điều này sẽ giúp cầu thủ chơi bóng tốt hơn và đồng thời giảm nguy cơ chấn thương.

Trong buổi tập này, chúng ta cần tập trung vào tính chính xác của các kĩ thuật khi thực hiện bài tập. Các cầu thủ cần thực hiện và kiểm soát động tác thật chậm. Khi các kĩ thuật đã chuẩn, chúng ta có thể tăng khối lượng tạ và thời gian phát lực. Nhưng điều kiện ở đây là động tác, kĩ thuật phải đạt yêu cầu. Nếu không, cần trở lại với khối lượng tạ trước đó. Sẽ tốt hơn nếu cầu thủ có thể ghi lại số cân nặng mình thực hiện tại mỗi set để xem sự tiến bộ của bản thân. Cuối cùng, cần phải chọn thời gian của chu kỳ (thường từ 4 đến 6 tuần) và cường độ cũng như khối lượng tập luyện. Tuy nhiên, tuần cuối nên giảm khối lượng nhưng vẫn giữ nguyên cường độ từ trung bình đến cao để đảm bảo hiệu suất của cầu thủ. Cho cầu thủ thời gian để hồi phục sau những mệt mỏi từ những tuần tập trước được gọi là giai đoạn mài sắc. Đây là một bước quan trọng trước khi đạt được những mục tiêu lớn hơn.
Thả lỏng (games):

Các cầu thủ trẻ cần được chơi để học hỏi tốt hơn. Đó là lí do vì sao chúng ta tổ chức các trò chơi nhỏ ở cuối buổi tập. Việc lựa chọn trò chơi là tùy vào HLV, cần phải chú ý chọn trò chơi phù hợp (chứ không phải chỉ chơi cho vui). Các trò chơi nên được tập trung vào vùng trọng tâm, khả năng thăng bằng, phối hợp vận động, tâm lí và phối hợp nhóm. Ngoài ra thì cũng cần có mục tiêu/chủ điểm cho các trò chơi để đạt được mục đích.

Một số lời khuyên:
HLV nên tập thử các bài tập của mình. Qua đó bạn có thể đánh giá lại sự phù hợp giữa độ khó yêu cầu và lứa tuổi của cầu thủ.

Trước khi áp dụng một bài tập, HLV cần phải xác định rõ mục tiêu mong muốn đạt được qua bài tập đó và làm cách nào để thực hiện bài tập hiệu quả nhất. Điều này giúp HLV truyền đạt hiệu quả hơn cũng như nhanh chóng tìm ra giải pháp khi các cầu thủ gặp khó khăn trong tập luyện.

Cuối cùng, yếu tố quan trọng nhất là cảm nhận của HLV, hay còn gọi là xem xét đánh giá tập luyện để điều chỉnh bài tập trong quá trình thực hiện.Ví dụ: Nếu bạn thấy hầu hết các cầu thủ đều không thể thực hiện bài tập thì có thể nguyên nhân đến từ việc bài tập quá khó. Do đó, bạn có thể cần phải đơn giản hóa bài tập hoặc đưa ra gợi ý cho cầu thủ.

Như vậy, thích nghi linh hoạt chính là một chìa khóa quan trọng trong huấn luyện.

Last updated on: Tháng Một 23, 2024 2:08 chiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *