Lương Xuân Trường truyền cảm hứng cho học viên PVF

Ngày cập nhật12/04/2020

Chiều 11/04, tiền vệ câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai và đội tuyển quốc gia Lương Xuân Trường có buổi trò chuyện & giao lưu cùng học viên PVF.

Phong thái tự tin, giọng nói trầm ấm và chia sẻ thật lòng từ Xuân Trường chắc chắn sẽ giúp học viên PVF có thêm cảm hứng trên con đường vươn tới hai chữ “chuyên nghiệp” trong tương lai.

Hãy tự tin và là chính mình để vượt qua áp lực

1Xuân Trường trong buổi giao lưu với học viên PVF chiều 11/04.
Học viên PVF: Những áp lực anh gặp phải trên sân và ngoài đời là gì? Làm sao anh giải tỏa những áp lực đó?

Lương Xuân Trường (“LXT”): Áp lực trong tập luyện, khi làm việc với HLV, đồng đội, làm thế nào để không làm thất vọng khi mọi người đang kỳ vọng, mong muốn mình phải tốt trong trận đấu và tập luyện là tích cực, giúp mình cố gắng, cải thiện.

Khi lớn lên áp lực sẽ nhiều hơn cả trong sân và ngoài sân. Việc làm chủ bản thân và làm sao vượt qua những áp lực đó rất quan trọng, để khi tham gia trận đấu lớn sẽ không bị áp lực làm ảnh hưởng.

Trong suốt thời gian từ khi bắt đầu sự nghiệp đến giờ, anh gặp khá nhiều áp lực, làm sao thi đấu tốt, không làm thất vọng HLV và những người kỳ vọng, đặc biệt trong trận đấu có khoảng 2 vạn – 4 vạn người, áp lực rất lớn. Bởi chỉ cần phạm một sai lầm thôi, mình có cảm giác muốn dừng lại ngay lập tức, không thể đá được nữa. Một sai lầm như vậy trước sự chứng kiến nhiều người như thế sẽ khiến mình rât buồn và thất vọng.

Nhưng nếu để áp lực làm ảnh hưởng khả năng thi đấu, mình sẽ không thể là cầu thủ tốt trong tương lai. Cách tốt nhất hãy tập trung những gì mình cần làm, được giao. Đặc biệt trên sân tập nếu như chúng ta có được sự chuẩn bị tốt sẽ tốt, khi vào sân chúng ta có thể làm tốt nhất những gì mình có, cũng không cần cố gắng để trở thành một ai khác, không phải cố gắng thực hiện điều mình phải làm hôm nay trong khi mình chưa bao giờ làm điều đó cả. Chỉ cần là chính bản thân mình thôi.

Anh nghĩ sự tự tin có thể chiến thắng những áp lực mình gặp phải.

Thi đấu nước ngoài, làm sao hòa nhập đội bóng mới?
LXT: Anh đã được ra nước ngoài thi đấu 3 lần. Anh nghĩ mình cũng có cùng tâm trạng như các bạn học viên mới của PVF bây giờ thôi. Mình đến một môi trường mới. Việc đầu tiên cần làm là thích nghi với môi trường đó.

Cũng như việc anh vào đây điều trị chấn thương, anh phải thích nghi với môi trường của các em (PVF). Anh không thể thức dậy từ 8h30 sáng và yêu cầu mọi người chuẩn bị đồ ăn sáng cho anh được. Bởi vì nội quy, quy tắc ở đây buộc anh phải đi ăn sáng đúng giờ, ăn tối đúng giờ và sinh hoạt gần như các em ở đây.

Vì vậy, để thích nghi với môi trường mới, chúng ta cần phải tìm hiểu về văn hóa, về giá trị của đội bóng đó, về các quy tắc, luật lệ. Chúng ta tuân theo quy định đó.

Tiếp theo, khi tiếp xúc môi trường mới, có bạn mới, chỉ cần mình cởi mở, thân thiện, hòa đồng với mọi người thì anh nghĩ sẽ không khó trong việc hòa nhập với môi trường mới. Vì điều quan trọng nhất khi em được ra nước ngoài thi đấu, ở một đội bóng mới đó là vì khả năng thi đấu của các em, vì chuyên môn của các em. Cho nên việc các em thi đấu, tập luyện trên sân mới là điều quan trọng nhất. Bóng đá có ngôn ngữ riêng của nó. Trên sân các em tập luyện, thi đấu thế nào, mọi người nhìn vào sẽ hiểu em có hòa nhập được với đội bóng hay không.

Anh nghĩ mình không cần làm gì quá cầu kỳ, chỉ đơn giản là tập luyện và thi đấu với những gì mình có. Tự tin hòa nhập, kết bạn mới, tìm hiểu về văn hóa, những quy tắc của đội và tuân theo.

Hãy đặt mục tiêu khi học tiếng Anh

Khi sang Hàn Quốc hay Thái Lan thi đấu, Xuân Trường có gặp khó khăn về ngôn ngữ?

069A9770

Xuân Trường trong thời gian hội quân cùng Olympic Việt Nam chuẩn bị cho ASIAD 2018 tại PVF.

LXT: Nếu nói không có thì không phải vì chúng ta phải giao tiếp với nhau hàng ngày. Có tiếng Anh sẽ dễ dàng cho chúng ta hơn trong giao tiếp. Anh may mắn khi sang thi đấu tại các CLB nước ngoài, ở đó đều có các cầu thủ nước ngoài. Họ đều nói tiếng Anh. Cầu thủ Hàn Quốc và Thái Lan nói tiếng Anh không nhiều lắm. Tuy nhiên họ vẫn cố gắng nói bằng tiếng Anh để mình hiểu hơn về đội bóng, cách sinh hoạt.

Trong các đội bóng em từng đi qua, em có người bạn nào mình giao tiếp nhiều nhất?

LXT: Cho đến bây giờ, có các cầu thủ từ 2016, 2017, 2019 em vẫn giữ liên lạc với khá nhiều cầu thủ. Dù không còn là đồng đội nhưng vẫn giữ liên lạc, vẫn là bạn tốt. Đó là điều may mắn của em.

Do you feel nervous or stressful before big games? And how to become calm in these games?/Anh có cảm thấy lo lắng hay căng thẳng trước những trận đấu lớn? Và làm thế nào giữ bình tĩnh?

LXT: Of course, I do. Even big players in the world they do feel nervous before the big games. As I told you before, I just need to prepare well in the training. Because If you do everything perfectly in the trainig, you will have confidence to play big games/Tất nhiên là có rồi. Anh có cảm thấy lo lắng. Thậm chí các cầu thủ lớn trên thế giới họ cũng vậy. Như anh đã nói lúc trước, chỉ cần mình tập luyện tốt, mình sẽ có sự tự tin trong những trận đấu lớn.

Phương pháp học tiếng Anh của anh?

LXT: Cho đến tận bây giờ anh vẫn đang cố gắng để học thêm tiếng Anh mỗi ngày. Anh có may mắn khi bản thân mình thích tiếng Anh. Vì vậy nên việc học ngoại ngữ với anh có thể dễ dàng hơn những bạn không thích. Khi mình làm những điều mình thích, sẽ dễ dàng để tiếp thu.

Anh có xem những bộ phim mình thích, xem đi xem lại. Xem đến lúc không cần đọc phụ đề phía dưới nữa. Nghe những bài hát bằng tiếng Anh hay xem bài phỏng vấn của các cầu thủ lớn trên thế giới bằng tiếng Anh, những buổi nói chuyện của họ bằng tiếng Anh. Từ đó, mình có thể học nhiều hơn từ ngữ tiếng Anh trong bóng đá. Nếu muốn tốt hơn, mỗi ngày em có thể học thêm một chút, 10-15 phút, học thêm vài từ vựng, sau một thời gian mình sẽ thấy sự khác biệt.

Anh hiểu không thể nào 100% các em ở đây thích học tiếng Anh. Anh nghĩ một cầu thủ không biết tiếng Anh vẫn có thể trở thành cầu thủ tốt. Nếu một cầu thủ tốt và biết tiếng Anh, chúng ta sẽ có nhiều cơ hội, không chỉ trong bóng đá.

Vì học tiếng Anh từ nhỏ nên khi anh thi đấu ở nước ngoài, giao tiếp với HLV, khi đi điều trị chấn thương ở nước ngoài một mình, không có phiên dịch, tiếng Anh đã giúp đỡ anh rất nhiều.
Nếu có tiếng Anh, sau này mình có thể làm thêm các công việc như phiên dịch tiếng Anh cho huấn luyện viên chẳng hạn. Mình có sẵn chuyên môn nên phiên dịch sẽ rất hay. Mình cũng có thể tìm hiểu thêm những nền văn hóa mới, gặp gỡ và kết bạn với mọi người trên thế giới.

Xuân Trường có thể chia sẻ một vài tình huống phải trao đổi, giải thích với trọng tài quốc tế?

LXT: Bán kết AFF Suzuki Cup 2016, Việt Nam chuẩn bị phải nhận tình huống thổi phạt penalty. Anh có trao đổi với trọng tài rằng ông có chắc chắn về quyết định đó không. Tại sao ông không thử trao đổi với trọng tài biên xem. Rất may, họ hội ý và đội tuyển của chúng ta được bỏ qua tình huống đó.

Nếu không có sở thích tiếng Anh, việc em cần làm là đặt ra cho mình mục tiêu, động lực rằng mình cần tiếng Anh để trao đổi với huấn luyện viên chẳng hạn. Bởi vì một vấn đề tế nhị nào đó, em chỉ muốn trao đổi riêng với HLV mà không thông qua phiên dịch chẳng hạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *