Thủ môn Phan Văn Biểu chăm đôi găng hơn bản thân

Ngày cập nhật11/09/2017

Thành công đối với một thủ môn, ngoài phong độ thi đấu và tâm lí vững vàng có sự đóng góp không nhỏ của những đôi găng tốt. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng lắng nghe những chia sẻ của Phan Văn Biểu, thủ thành xuất sắc của PVF xung quanh câu chuyện về những đôi găng bắt bóng.

Cao 1m75, nặng 78 kg, cầu thủ sinh năm 1998 của lò đào tạo PVF là một trong những nhân tố quan trọng trong các chiến tích Vô địch U17 Quốc gia của PVF (năm 2015) và Vô địch hạng Nhì Quốc gia (năm 2016) với phong độ cao và đặc biệt là những pha cản phá xuất sắc trên chấm 11m. Biểu hiện đang thi đấu trong màu áo U21 PVF dự giải U21 Quốc gia 2017.

Hình ảnh thủ thành Phan Văn Biểu tập luyện tại PVF. (Ảnh: PVF)

Người viết: Biểu thân mến! Theo Biểu, một đôi găng tốt có ảnh hưởng như thế nào tới phong độ thi đấu của thủ môn?

Phan Văn Biểu: Đôi găng tốt giúp bản thân mình tự tin hơn nhiều trong mỗi trận đấu. Ví dụ như tình huống bắt bóng sai kĩ thuật nhưng găng tốt có thể vẫn giúp mình bắt gọn được quả bóng, vì độ dính của nó. Còn trong trận đấu, mình xài găng không thực sự tốt, tâm lí hay thấp thỏm, thiếu tự tin. Trong một số tình huống mình sai kĩ thuật nhẹ thôi, bóng cũng có thể tuột khỏi tay rồi.

Văn Biểu mỗi khi ra sân luôn thể hiện bản lĩnh và sự tự tin. (Ảnh: webthethao.vn)

Vậy theo Biểu, thế nào là một đôi găng tốt, ngoài độ bám dính bóng tốt?
Mỗi người có lựa chọn khác nhau. Với mình, găng tốt ít nhất là phải còn mới, thường một đôi găng mình dùng thi đấu cỡ 5 trận rồi chuyển đôi đó qua thành găng tập rồi. Găng dùng thi đấu mà tốt đối với mình phải là một đôi găng mỏng, vì nó cảm giác bóng tốt. Và có thể hỗ trợ tốt khi thi đấu dưới trời mưa.

Nghe bạn nói vậy, hẳn là đầu tư cho những đôi găng khá tốn kém nhỉ?
Cũng tốn lắm nhưng phải đầu tư mới có kết quả tốt được. (Cười).

Văn Biểu góp phần không nhỏ vào chiến thắng chung của các đội trẻ PVF tham dự các giải thi đấu. (Ảnh: webthethao.vn)

Biểu có thể chia sẻ một vài kỉ niệm đáng nhớ với những đôi găng thi đấu được không?
Tại PVF mình thi đấu hay vô địch nhiều nên đối với mình những đôi găng mang lại chiếc cup vô địch là những đôi găng có kỉ niệm đẹp. Tất nhiên vui thì cũng có khi buồn. Ví dụ hồi mình 16 tuổi, thi đấu giải U16 AFC Champion Trophy. Cả giải mình bắt 1 đôi găng, tới trận chung kết thấy găng hơi cũ nên mình đổi găng mới ngay hôm thi đấu. Đội thua và mình là người sai lầm dẫn đến trận thua. Những khi như vậy chắc thủ môn nào cũng buồn, cũng dằn vặt bản thân hết cả. Trận nào mang găng mới mà mắc sai lầm, mình không dùng găng đó thi đấu nữa. Găng tối màu mình cũng không dùng thi đấu. Đôi khi những thứ mê tín như thế ảnh hưởng tới tâm lí cầu thủ lắm. (Cười).

Văn Biểu cho rằng thành công của một thủ môn có sự đóng góp không nhỏ từ những đôi găng tốt.

Hẳn là vậy rồi. Thành bại của đội bóng đôi khi chỉ ở những khoảnh khắc như vậy mà. Chắc hẳn thủ môn như Biểu sẽ chăm sóc đôi găng của mình chu đáo lắm?
Đúng rồi. Mình chỉ giặt chúng bằng tay thôi, không dùng bàn chải trà lên mút găng và tuyệt đối không được giặt bằng xà phòng. Làm vậy găng sẽ mất độ bám dính và nhanh hỏng. Mình phải dùng ngón tay miết dần cho sạch, miết mạnh là hư gang. Găng cũng không được phơi ngoài nắng, phải phơi trong chỗ mát hoặc phơi quạt để đảm bảo độ đàn hồi, không bị ráp. Mình chăm sóc găng đôi khi còn kĩ hơn chăm sóc bản thân. Kiểu như mình không phụ găng, găng không phụ mình vậy. Bởi thế, mỗi thủ môn lúc nào cũng phải có ít nhất 3 đôi găng.

Văn Biểu cho biết bản thân mình luôn có ít nhất 03 đôi găng tay phục vụ cho tập luyện và thi đấu. (Ảnh: PVF)

Nghe bạn kể về những đôi găng thật thú vị. Không biết là người chọn nghề hay nghề chọn người đây? (Cười)
Hồi nhỏ mình cũng đâu chơi thủ môn. Nhưng thi đấu giải trường thủ môn đội nhà bị gãy tay, mình xuống làm thủ môn. Đúng những trận có các thầy HLV của PVF đi tuyển trạch tới coi. Các thầy thấy mình bắt tốt là tuyển vô đây tới giờ. Đôi khi lựa chọn như là do duyên số vậy đấy.

Cảm ơn Biểu! Chúc bạn tiếp tục giữ vững phong độ, thi đấu tốt!

  • Quỹ bóng đá PVF

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *