Hồ Minh Dĩ, chàng lùn tài năng của U19 Việt Nam

Ngày cập nhật15/11/2016

Truyền nhân của Thành Lương là cầu thủ có chiều cao khiêm tốn ở đội U19 Việt Nam nhưng đóng vai trò quan trọng trong lối chơi mà HLV Hoàng Anh Tuấn xây dựng.

Pha ghi bàn ở trận đấu với UAE cho thấy những phẩm chất tốt nhất của tiền vệ này. Trong đội, Hồ Minh Dĩ cùng Lương Hoàng Nam được xem là những “chàng lùn” với chiều cao dưới 1,6 m. Họ thấp hơn hẳn so với Bùi Tiến Dụng, Nguyễn Trọng Đại hay Nguyễn Tiến Linh… Bù lại, cả hai lại sở hữu tốc độ, kỹ thuật và khả năng tạo ra sự đột biến.

“Minh Dĩ không có thể hình lý tưởng nhưng khi vào trận, em ấy bao giờ cũng thi đấu đầy nhiệt huyết. Chúng tôi đánh giá rất cao khả năng của em ấy từ việc kiểm soát bóng, chuyền hay sút bóng. Em ấy có thể tạo ra đột biến trong trận chỉ với một đường chuyền, đó là phẩm chất đặc biêt của Minh Dĩ”, Nguyên Hữu Đang – HLV của Quỹ đầu tư và phát triển tài năng bóng đá trẻ Việt Nam (PVF) cho biết.

Cầu thủ người Quảng Trị là một trong những viên ngọc sáng giá của lò PVF. Năm 2009, PVF tổ chức tuyển sinh tại đây. Vốn đam mê bóng đá, Minh Dĩ nài nỉ bố cho mình đi thi bằng được. Lúc đó, tiền vệ này chỉ cao 1,31 m và nặng 27 kg. Vì thế, anh rất tủi thân khi nhiều người đã chê bai khi anh lên đường đi ứng thí.

Nhưng sau khi thực hiện các bài kiểm tra, anh được giữ lại để vào TP.HCM tham gia vòng tuyển chọn cuối cùng. Trong thời gian 2 tháng sau đó, chàng trai Quảng Trị phải thi thố với 150 người khác trên khắp cả nước. Sau thời gian rèn giũa khắc nghiệt, anh chính thức có tên vào PVF, bắt đầu một hành trình mới.

Tài năng của Minh Dĩ được nuôi dưỡng và phát triển ở lò được mệnh danh là “siêu” HLV, khi tập hợp những cựu danh thủ nổi tiếng của bóng đá Việt Nam như Nguyên Chương, Hữu Đang, Mạnh Cường, Việt Thắng, Quang Trãi… So với các trung tâm khác, lứa trẻ của PVF có may mắn khi được thi đấu rất nhiều nơi từ Nhật Bản, Malaysia, Italy… Việc trải nghiệm với nhiều phong cách thi đấu khác nhau đã giúp ích rất nhiều cho tài năng của họ.

Ít người biết rằng Minh Dĩ là 1 thành viên của lò PVF đánh bại U18 Lazio đầu năm 2015. Đồng đội của anh khi đó cũng đang khoác áo U19 Việt Nam hiện tại như Hà Đức Chinh, Mạc Đức Việt Anh, Bùi Tiến Dụng… Sự tương đồng về lối chơi, sớm tiếp cận những chiến thuật hiện đại là một trong những nguyên nhân chính giúp cầu thủ của PVF được trọng dụng dưới thời HLV Hoàng Anh Tuấn. Trong suốt 2 năm qua, anh là cái tên gần như không thể thiếu trong đội hình của chiến lược gia này.

Phía trước Hồ Minh Dĩ còn một chặng đường rất dài để thử thách bản thân ở cấp độ cao hơn. So với nhiều người đồng trang lứa, anh vẫn chưa có cơ hội thể hiện mình ở V.League. Nhưng với quyết tâm cùng những phẩm chất của mình, tiền vệ có chiếc chân trái khéo léo này hứa hẹn sẽ còn tiếng xa, giống như những gì mà thần tượng Phạm Thành Lương của mình đã làm.

Hoàng Tâm – Zing.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *