Học viên PVF nặn bánh trôi dịp tết Hàn thực

Ngày cập nhật26/03/2020

Chiều 26/03 (tức ngày 03/03 âm lịch), học viên PVF dưới sự hướng dẫn của bộ phận bếp đã được tham gia việc nặn bánh trôi nhân ngày tết Hàn thực.

Theo nghĩa chữ Hán, ‘hàn’ là lạnh, ‘thực’ là ăn. Tết Hàn thực có ý nghĩa là ngày Tết ăn đồ lạnh. Theo các nhà nghiên cứu về văn hóa, tết Hàn thực ở Việt Nam được bắt nguồn từ một điển tích của Trung Quốc. Tuy vậy tết Hàn thực của nước ta vẫn mang những bản sắc riêng biệt, đậm nét văn hóa người Việt.

232b8f97d14b2a15735a

Vào ngày này, người Việt thường làm bánh trôi, bánh chay để cúng đất trời, tổ tiên. Việc dùng bánh trôi, bánh chay để cúng mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp. Nó thể hiện cho nền văn hóa lúa nước của dân tộc từ xa xưa. Cả hai thứ bánh đều được làm từ bột gạo nếp thơm là thành quả của người lao động.

36f15f751fa9e4f7bdb8

05fa2c5c728089ded091

Ngoài ra, nó còn bắt nguồn từ tích truyện ‘bọc trăm trứng của mẹ Âu Cơ’ nhằm nhắc nhở người Việt nhớ về cội nguồn của mình.

Tháng ba 26, 2020 5:23 chiều

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *