26/03/2020 |
Chiều 26/03 (tức ngày 03/03 âm lịch), học viên PVF dưới sự hướng dẫn của bộ phận bếp đã được tham gia việc nặn bánh trôi nhân ngày tết Hàn thực.
Theo nghĩa chữ Hán, ‘hàn’ là lạnh, ‘thực’ là ăn. Tết Hàn thực có ý nghĩa là ngày Tết ăn đồ lạnh. Theo các nhà nghiên cứu về văn hóa, tết Hàn thực ở Việt Nam được bắt nguồn từ một điển tích của Trung Quốc. Tuy vậy tết Hàn thực của nước ta vẫn mang những bản sắc riêng biệt, đậm nét văn hóa người Việt.
Vào ngày này, người Việt thường làm bánh trôi, bánh chay để cúng đất trời, tổ tiên. Việc dùng bánh trôi, bánh chay để cúng mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp. Nó thể hiện cho nền văn hóa lúa nước của dân tộc từ xa xưa. Cả hai thứ bánh đều được làm từ bột gạo nếp thơm là thành quả của người lao động.
Ngoài ra, nó còn bắt nguồn từ tích truyện ‘bọc trăm trứng của mẹ Âu Cơ’ nhằm nhắc nhở người Việt nhớ về cội nguồn của mình.
Tháng ba 26, 2020 5:23 chiều