and last modified on Tháng Một 23rd, 2024. Xem nội dung hướng dẫn bài tập kỹ thuật chuyển động cơ bản/FMS - Trung tâm PVF

Xem nội dung hướng dẫn bài tập kỹ thuật chuyển động cơ bản/FMS

Ngày cập nhật23/01/2024

Giới thiệu tổng quan: Phát triển thể chất của cầu thủ trẻ ở giai đoạn nền tảng chú trọng vào phát triển Kỹ thuật chuyển động cơ bản (Fundamental Movement Skills, gọi tắt là FMS). Mặc dù vậy FMS vẫn được áp dụng có hiệu quả đối với các nhóm tuổi khác. FMS bao gồm 3 chủ đề chính: Nhóm Vận Động với các hành động như đi bộ, lăn và chạy; Nhóm Điều Khiển (bằng tay và chân). Ví dụ như bắt bóng, kéo và dẫn bóng; Cuối cùng, ta có nhóm Ổn Định với các chuyển động quay như xoay hoặc kéo dãn cơ.

 Để phát triển FMS ta có thể sử dụng 1 nguyên tắc có tên là “Chuyển động của động vật”. Đây là 1 cách rất tốt để giúp trẻ phát triển khả năng vận động và độ ổn định của bản thân.

Lấy ví dụ: động tác đi của loài vịt sẽ giúp đạt được, hoặc duy trì, độ linh hoạt của hông và cổ chân. Bằng việc duy trì biên độ cử động lớn, trẻ sẽ có thể thực hiện rất nhiều động tác, từ đó nâng cao khả năng kiểm soát bóng. Việc này sẽ giúp cơ và khớp thích nghi với chuyện động biên độ lớn, giúp giảm rủi ro chấn thương.

Việc tập luyện về độ linh hoạt và các bài tập ép cơ đối với trẻ nhỏ là vô cùng quan trọng bởi trong giai đoạn dậy thì, trẻ sẽ trở nên kém dẻo dai và do đó, mất đi 1 khoảng lớn trong biên độ chuyển động của cơ thể. Vì vậy, phát triển và/hoặc duy trì việc tập luyện này là thiết yếu. Trẻ cũng được yêu cầu học hỏi, kiểm soát và hiểu cách thức hoạt động của cơ thể mình, đó là lý do vì sao FMS là chìa khóa cho sự phát triển của trẻ. Nếu trẻ có thể di chuyển và nhận biết cơ thể mình phản ứng như thế nào sẽ giúp trẻ sẽ tiến bộ trong tập luyện bóng đá.

Mỗi bạn trẻ có một hình thái khác nhau và tất cả đều phải tự tìm ra và cá nhân hóa những gì tốt nhất cho việc di chuyển. Vì vậy, đôi khi việc để trẻ phạm sai lầm và chỉ đưa ra một vài chỉ dẫn giúp trẻ tìm ra cách đúng để sửa sai sẽ đem lại nhiều kết quả tích cực.

Last updated on: Tháng Một 23, 2024 2:09 chiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *